NHỮNG THIỆT VỀ TÀI CHÍNH KHI NGƯỜI LAO ĐỘNG CHỌN RÚT BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

Chủ nhật - 13/11/2022 14:43 189 0
Việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện sẽ giúp người lao động tự do có thể hưởng lương hưu khi về già. Tuy nhiên, với trường hợp chọn rút BHXH 01 lần, người lao động sẽ mất 04 khoản tiền sau
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
1. Mất tiền mua bảo hiểm y tế
Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người đang hưởng lương hưu thuộc đối tương tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo nhóm do cơ quan BHXH đóng. Theo đó, bên cạnh lương hưu, người lao động còn được cấp thẻ BHYT miễn phí. Ngược lại, do đã rút BHXH 01 lần nên không được hưởng lương hưu, người lao động sẽ phải tự bỏ tiền túi mua thẻ BHYT theo diện hộ gia đình. Căn cứ Điều 22 Luật BHYT năm 2008, sửa đổi năm 2014, mức thanh toán BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến của người đang hưởng lương hưu là 95%, trong khi đó, người tham gia BHYT hộ gia đình chỉ được thanh toán 80%. Như vậy, khi không thể hưởng lương hưu do rút BHXH 01 lần thì người lao động không chỉ phải tự mua BHYT mà còn phải chấp nhận mức thanh toán BHYT đúng tuyến thấp hơn so với người có lương hưu.

2. Không được nhận lương hưu hàng tháng
Nếu người lao động đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên, đến khi đủ tuổi nghỉ hưu, người lao động sẽ được cơ quan BHXH chi trả lương hưu hàng tháng. Căn cứ Điều 55 và Điều 74 Luật BHXH năm 2014, lương hưu hàng tháng của người lao động sẽ được tính như sau:

Lương hưu hàng tháng = tỷ lệ hưởng x mức bình quân tiền lương/ thu nhập tháng đóng BHXH. Trong đó, lao động nữ sẽ được hưởng tỷ lệ 55% còn lao động nam sẽ được hưởng 45%. Nếu chỉ đóng BHXH vừa đủ 20, thì mức lương hàng tháng khi nhận lương hưu sẽ rất thấp. Nếu đóng đủ và trên 20 năm, cứ mỗi năm đóng thêm người lao động sẽ được nhận lương hưu thêm 2%. Mức hưởng tối đa đối với cả lao động nam và lao động nữ là 75%. Như vậy, nếu càng đóng BHXH nhiều năm thì mức lương hưu khi về hưu của người lao động càng cao nhưng có giới hạn tối đa là 75%. Số tiền lương hưu sẽ được chi trả hàng tháng cho người lao động kể từ thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu cho đến khi người đó từ trần. Tuy nhiên nếu rút BHXH01 lần, thời gian đóng BHXH trước đó của người lao động sẽ bị xóa bỏ. Nếu không tiếp tục tham gia BHXH, người lao động  sẽ không được nhận lương hưu khi nghỉ hưu.

3. Không được trợ cấp mai táng phí khi qua đời
Căn cứ quy định tại Điều 66 Luật BHXH năm 2014, người lao động đang hưởng lương hưu mà qua đời thì người lo mai táng sẽ được nhận trợ cấp mai táng. Số tiền này sẽ được cơ quan BHXH thanh toán 1 lần cho thân nhân của người lao động đó. Tiền trợ cấp mai táng = 10 x mức lương cơ sở. Ngoài thân nhân của người lao động đang hưởng lương hưu qua đời được nhận trợ cấp mai táng, nếu người lao động đang đóng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH mà có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên qu đời thì thân nhân của họ cũng được nhận trợ cấp mai táng phí. Do đó nếu người lao động đã rút BHXH 01 lần với toàn bộ thời gian đóng BHXH thi khi qua đời, thân nhân của họ sẽ không được nhận trợ cấp mai táng. Nếu từng rút BHXH 01 lần mà sau đó người lao động lại tiếp tục tham gia BHXH thì khi không may qua đời, người thân của họ vẫn có cơ hội nhận trợ cấp mai táng.

4. Người thân không được hưởng trợ cấp tuất
Căn cứ theo Điều 67 và Điều 69 Luật BHXH năm 2014, người lao động đang hưởng lương hưu mà qua đời thì thân nhân của người đó sẽ được hưởng trợ cấp tuất, có thể là tuất 01 lần hoặc tuất hàng tháng. Theo Điều 69 và Điều 70 Luật BHXH năm 2014, nếu người lao động đang nhận lương hưu mà qua đời thì thân nhân sẽ được hưởng như sau:

 - Trợ cấp tuất hàng tháng: Với thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng; Mức trợ cấp tuất hàng tháng = 70% x mức lương cơ sở (hiện nay) = 1.043.000 đồng/tháng. Với thân nhân thuộc trường hợp còn lại: Mức trợ cấp tuất hàng tháng = 50% x mức lương cơ sở (hiện nay) = 745.000 đồng/tháng.

- Trợ cấp tuất 01 lần:
Nếu người lao động qua đời trong hai tháng đầu nhận lương hưu: Mức trợ cấp tuất 01 lần = 48 x mức lương hưu hàng tháng đang hưởng. Nếu người lao động qua đời từ tháng thứ ba nhận lương hưu trở đi: mức trợ cấp tuất 01 lần = 48 x mức lương hưu đang hưởng – 0,5 (số tháng đã hưởng lương hưu – 2) x mức lương hưu đang hưởng. Trong đó: mức thấp nhất = 3 tháng lương hưu đang hưởng.

Nguồn tin: Anh Khoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay3,397
  • Tháng hiện tại79,568
  • Tổng lượt truy cập1,381,631
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây