THƯ CỦA BAN BIÊN TẬP BẢN TIN CÔNG TÁC DÂN VẬN gửi cộng tác viên nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022)

Thứ bảy - 18/06/2022 04:34 678 0
Nhân kỉ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6//2022), Ban biên tập Bản tin công tác dân vận Bình Phước xin gửi tới tất cả anh chị em cộng tác viên của bản tin lời chúc sức khỏe, niềm vui và thành công trong cuộc sống; tiếp tục có những đóng góp tích cực cho Bản tin công tác dân vận của tỉnh nhà.
Trong thời gian qua, bên cạnh nhiều tin bài có chất lượng đã được bản tin sử dụng, Ban biên tập cũng nhận được một số tin bài của cộng tác viên chưa phù hợp. Để không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả của Bản tin công tác dân vận, Ban biên tập bản tin xin trao đổi, thống nhất với anh chị em cộng tác viên một số vấn đề liên quan như sau:
1.Trước hết, khi viết và gửi tin bài, anh chị em cộng tác viên cần phân biệt bản tin công tác dân vận khác với bản tin về công tác tuyên giáo, bản tin về công tác tổ chức, công tác kiểm tra và Báo Bình Phước.
Mỗi bản tin (tờ báo) đều có mục đích cụ thể, có lĩnh vực phản ánh riêng, không chồng chéo. Bản tin công tác dân vận là bản tin chuyên đề về công tác dân vận. Tin bài chủ yếu là phản ánh các hoạt động công tác dân vận, bao gồm công tác dân vận của cấp ủy, công tác dân vận của chính quyền, lực lượng vũ trang và công tác dân vận của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể.
Trong khi Bản tin công tác tuyên giáo có thể đăng nhiều tin bài về việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tin bài về tổ chức hội nghị quán triển, triển khai các nghị quyết của Đảng. Bản tin công tác tổ chức cần những tin bài về công tác tổ chức, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; tin bài về tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, bổ nhiệm cán bộ; Báo Bình Phước có thể sử dụng tin bài trên tất cả các lĩnh vực hoạt động kinh tế - chính trị, văn hóa – thể thao, quốc phòng – an ninh thì bản tin công tác dân vận lại tập trung phản ánh các hoạt động công tác dân vận.  
2. Cộng tác viên của bản tin công tác dân vận tỉnh có thể viết tin bài phản ánh các hoạt động công tác dân vận ở cơ sở như công tác vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; phong trào  toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; tin bài về lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, tết, nhất là lễ, tết của đồng bào dân tộc, đồng bào các tôn giáo; xây dựng, trao tặng nhà tỉnh thương, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc khó khăn về nhà ở; tin bài về các mô hình, điển hình “dân vận khéo” tiêu biểu trên các lĩnh vực đời sống xã hội tại địa phương, đơn vị, cơ sở.
3. Trong xu thế bùng nổ thông tin như hiện nay, tin bài gửi bản tin cần đảm bảo tính thời sự, cập nhật kịp thời các hoạt động công tác dân vận ở địa phương, cơ sở. Tin bài cần viết ngắn gọn, nêu rõ vấn đề. Nếu một vấn đề, một công việc  được thực hiện ở nhiều địa phương thì nên làm tin tổng hợp, ví dụ: Tin lãnh đạo đi thăm, tặng quà nhân dịp Lễ Phật đản, Lễ Giáng sinh hoặc tin về lễ khởi công xây dựng, trao tặng nhà đại đoàn kết thì cộng tác viên nên nắm tình hình chung trên phạm vi dịa bàn (tỉnh, huyện hoặc xã, phường) để tổng hợp, tránh tình trạng đưa tin vụn vặt, không tiêu biểu.
Khi viết tin thì chú ý nêu được: Vấn đề, thời gian, địa điểm và nếu có thể làm tin ảnh thì người đọc dễ tiếp nhận thông tin hơn. Tin viết ngắn, không dài dòng, khoảng từ ½ đến 01 trang giấy A4 là vừa đủ, kèm theo ảnh (từ 01 – 03 ảnh), ảnh phải được chú thích rõ ràng.
Nếu viết bài thì khoảng từ 1 – 3 trang giấy A4 (kèm theo ảnh). Bài viết thường có bài phản ánh kết quả, bài nêu vấn đề cần quan tâm và bài nêu các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện hoặc bài tổng hợp. Bài viết cần có nội dung công việc, số liệu cụ thể, gắn với tình hình công tác dân vận của địa phương, đơn vị, không viết chung chung. Bản tin không sử dụng bài viết dạng thơ ca, văn nghệ, truyện, ký.
Trong thời gian tới, Ban biên tập Bản tin công tác dân vận của tỉnh mong muốn có đội ngũ cộng tác viên nhiệt tình, trách nhiệm cao ở các địa phương, đơn vị, kịp thời phản ánh tình hình, kết quả công tác dân vận trên địa bàn tỉnh; mong muốn lãnh đạo các địa phương, đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho anh chị em cộng tác viên trong quá trình viết tin bài cho Bản tin công tác dân vận của tỉnh.
Ban biên tập Bản tin công tác dân vận Bình Phước chân thành cảm ơn sự cộng tác đầy trách nhiệm của anh chị em cộng tác viên trong thời gian qua, chúc anh chị em luôn dồi dào sức khỏe, thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Nguồn tin: Ban Biên tập Bản tin

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,838
  • Tháng hiện tại40,403
  • Tổng lượt truy cập1,444,626
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây