Hội Chữ thập đỏ tỉnh: Nhiệm kỳ 2016 – 2021, công tác xã hội nhân đạo tiếp tục được triển khai sâu rộng, có nhiều đổi mới, sáng tạo, có tính lan tỏa và thu hút ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm tham gia

Thứ tư - 08/06/2022 23:38 327 0
Nhận thức rõ công tác xã hội nhân đạo có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng tai nạn rủi ro vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, thoát nghèo và vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong nhiệm kỳ 2016 – 2021 công tác xã hội nhân đạo được tập trung triển khai một cách đồng bộ, sâu rộng tạo sự lan toả đến các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng dân cư. Các phong trào, cuộc vận động của Hội trong lĩnh vực trợ giúp nhân đạo đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt có ý nghĩa quyết định lâu dài trong công tác Hội và phong trào Chữ Thập đỏ.
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng học cho học sinh nghèo hiếu học
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng học cho học sinh nghèo hiếu học
Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và tham gia trực tiếp của lãnh đạo các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương. Điều đó khẳng định sự thống nhất cao trong chỉ đạo hệ thống Hội và sự cộng đồng trách nhiệm, sự tham gia phong trào ngày càng nhiều của các cơ quan, đơn vị, tô chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, Nhân dân trong và ngoài tỉnh đã góp phần xây đắp truyền thống nhân ái, nhân văn của dân tộc ta. Phong trào đã trở thành hoạt động truyền thống được thực hiện sâu rộng trong toàn Hội, hiệu quả ngày càng cao, thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Kết quả, các cấp Hội đã vận động được trên 44 tỷ đồng giúp cho 107.000 lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam và các đối tượng bảo trợ xã hội khác.
Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đây là cuộc vận động mang tính chiến lược của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, có tính xuyên suốt theo hướng trợ giúp gắn với phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu thực tế của đối tượng và yêu cầu đổi mới của hoạt động nhân đạo trong bối cảnh có nhiều phong trào, cuộc vận động diễn ra cùng một thời điểm. Triển khai cuộc vận động đã hình thành một số mô hình tiêu biểu, có tính sáng tạo, phù hợp của Hội, các hình thức trợ giúp đa dạng, phong phú sát với nhu cầu của đối tượng và sự trợ giúp của các tập thể, cá nhân. Qua 05 năm triển khai thực hiện các cấp Hội đã khảo sát, lập hồ sơ 16.784 “ Địa chỉ nhân đạo”, trong đó trợ giúp thường xuyên 13.269 lượt “Địa chỉ nhân đạo”, đạt 80% so với tổng số địa chỉ đã được lập hồ sơ, với tổng trị giá trợ giúp đạt trên 64 tỷ đồng với các hình thức trợ giúp như: hỗ trợ thường xuyên, giúp vốn sản xuất, xây nhà ở, tặng xe lăn - xe lắc, phục hồi chức năng
Tháng nhân đạo là tháng cao điểm toàn dân làm nhân đạo. Việc tổ chức Tháng nhân đạo hàng năm góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng nhân ái trong các tầng lớp Nhân dân và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội. Cuộc vận động đã trở thành hoạt động nhân đạo của toàn dân, qua đó phát huy được vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối của Hội Chữ thập đỏ trong công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ (Từ năm 2018 đến năm 2021, các cấp Hội đã triển khai thực hiện “Tháng Nhân đạo” đạt kết quả đáng khích lệ. Tổng trị giá trên 22 tỷ đồng, trợ giúp trên 45.000 lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn trong đó, quan tâm đến người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số).
Chương trình “Ngân hàng bò - chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới” được triển khai từ năm 2010 là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thu hút được sự quan tâm của các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh. Các cấp Hội đã vận động và tổ chức trao 149 con bò giống trị giá trên 02 tỷ đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo. Đến nay, tổng đàn bò của Dự án là 247 con đang phát triển tốt. Chương trình được các Cấp uỷ, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao.
Dự án chăm sóc cây Cao su non với nguồn vốn 100 triệu đồng từ Trung ương Hội hỗ trợ cho 10 hộ gia đình là hội viên nghèo tại xã Nha Bích, Minh Thành và Minh Hưng huyện Chơn Thành từ năm 2008 để phát triển kinh tế hộ gia đình. Từ nguốn vốn hỗ trợ trên đã phần nào giúp cho các hộ dân có thêm vốn để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng diện tích đất canh tác ổn định cuộc sống.
Phong trào xây “Nhà Chữ thập đỏ” cho người nghèo khó khăn về nhà ở đã được các cấp Hội vận dụng, triển khai có hiệu quả. Đây là mô hình hoạt động nhân đạo thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Ngay sau khi triển khai thực hiện, với sự chỉ đạo của Cấp uỷ chính quyền địa phương và sự tham gia tích cực của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ các cấp trong toàn tỉnh và sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Kết quả các cấp Hội đã vận động và trao tặng được 242 ngôi nhà Chữ thập đỏ trị giá trên 15,5 tỷ đồng cho 242 hộ nghèo trên địa bàn toàn Tỉnh.
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp nhận bảng biểu trưng ủng hộ
Tháng nhân đạo  - 2022 từ các đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh
Phong trào "Bếp cơm tình thương" trợ giúp bệnh nhân và người nghèo. Xuất phát điểm là bếp cơm tình thương của Câu lạc bộ người tình nguyện được hình thành từ năm 2002 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Được sự quan tâm hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đến nay có 11/11 huyện thị tổ chức được mô hình này. Kết quả trong 05 năm qua đã cấp 836.699 suất cơm, cháo, nước sôi cho các bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn, không có người chăm sóc và các đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch Covid - 19. Với tổng trị giá trên 16 tỷ đồng.
Các hoạt động trợ giúp nhân đạo luôn được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các Cấp ủy Đảng, chính quyền, đồng thời tạo điều kiện về kinh phí, cơ chế chính sách ... cho hoạt động đạt hiệu quả cao như các Mô hình “Hũ gạo tình thương” “Thăm bệnh”, “Hỗ trợ quan tài”, “Tặng xe lăn, xe lắc, xe đạp”, “Nuôi heo đất”, “Giúp bạn vượt khó”, “Áo trắng tặng bạn”, “Giúp bạn nghèo ăn tết”, “Tặng học bổng”. Kết quả các cấp Hội đã vận động cứu trợ, tặng quà cho 110.000 lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới trị giá hàng hóa, lương thực, thực phẩm, quy ra tiền trên 33 tỷ đồng.
Trong 5 năm qua, mặc dù trong bối cảnh kinh tế đất nước và của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh… nhưng dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, sự chỉ đạo quản lý của chính quyền, sự phối hợp của các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các cấp hội trong tỉnh ngày càng được quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động, thu hút ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các phong trào, khơi dậy và phát huy truyền thống nhân đạo, tương thân, tương ái và có tính nhân văn ngày càng rõ nét, mạnh mẽ. Tổng trị giá công tác xã hội nhân đạo trong toàn tỉnh đạt kết quả trên 169 tỷ đồng đã trợ giúp cho trên 444 ngàn lượt người, khẳng định vai trò kết nối điều phối của Hội trong các chương trình an sinh xã hội tại phương. Từ đó đã giúp đỡ cho rất nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, giảm bớt những nỗi đau, gánh nặng cho gia đình và xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các chính sách an sinh xã hội của tỉnh nhà.

Nguồn tin: Đoàn Tứ - BDVTU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay2,247
  • Tháng hiện tại69,152
  • Tổng lượt truy cập1,552,394
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây