Gia đình đã 80 lần hiến máu cứu người

Thứ bảy - 16/10/2021 07:50 350 0
Với tâm niệm “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Từ suy nghĩ đó mà những năm qua, nhiều cá nhân cũng như gia đình trên địa bàn huyện Phú Riềng đã cùng nhau tham gia hiến máu sẻ chia những giọt máu của mình để cứu chữa cho những người bệnh. Nghĩa cử cao đẹp ấy không chỉ thể hiện truyền thống đạo lý của dân tộc mà còn trở thành tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Gia đình anh Trịnh Quang Thái và chị Trần Thị Loan thôn Phú Lâm, xã Phú Trung là một trong những gia đình tiêu biểu cho phong trào hiến máu nhân đạo.
Anh Trịnh Quang Thái và chị Trần Thị Loan nhận kỷ nhiệm chương vì sự nghiệp nhân đạo
Anh Trịnh Quang Thái và chị Trần Thị Loan nhận kỷ nhiệm chương vì sự nghiệp nhân đạo
Chia sẻ với chúng tôi, chị Trần Thị Loan cho biết cách đây hơn 20 năm về trước, nhiều lần vợ chồng anh chị đi chữa bệnh tại bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, anh chị đã chứng kiến nhiều trường hợp, nhiều bệnh nhân nặng đang chờ tiếp máu để duy trì sự sống, nhưng máu tại bệnh viện cũng không đủ để cung cấp đáp ứng cho nhiều người bệnh, nên nhiều trường hợp bệnh nhân đã qua đời vì không có máu để truyền. Xúc động trước tình cảnh đó, khi về nhà anh chị quyết định hiến máu để cứu người. Tuy nhiên, thời gian đó phong trào hiến máu chưa phổ biến rộng rãi như bây giờ, chị phải nhờ Ban thôn hỏi, hướng dẫn, đến năm 2001 lần đầu tiên chị tham gia hiến máu. Còn nhớ lúc đó, đường xá đi lại khó khăn, nhà không có xe máy nên mỗi lần đi hiến máu là chị phải đi xe ôm. Sau này gia đình mua sắm được chiếc xe máy thuận tiện hơn cho việc hiến máu. Tính đến nay gia đình chị đã 80 lần hiến máu, cụ thể: anh Trần Quang Thái đã 34 lần hiến máu, chị Trần Thị Loan đã 31 lần hiến máu, người con trai Trịnh Trần Quang Thiện đã 8 lần hiến máu; người con gái Trịnh Trần Thái Phương đã 5 lần hiến máu; người con gái Trịnh Trần Hoài Linh đã 2 lần hiến máu.

Được ba mẹ giáo dục, em Trịnh Trần Thái Phương cho biết “Hiến máu là việc làm nhân đạo, giúp đỡ những bệnh nhân đang rất cần máu để cứu sống nên em phải ăn uống, giữ gìn sức khỏe để lúc nào cũng sẵn sàng để cho máu”. Còn em Trịnh Trần Quang Thiện chia sẻ: “Thấy ba mẹ hiến máu nên em làm theo, mong có thể giúp đỡ cho các bệnh nhân…”

Chị Trần Thị Loan còn cho biết thêm, cứ nghĩ máu của mình đã hiến góp phần cứu chữa được bệnh nhân qua cơn nguy kịch, tôi thấy ý nghĩa vô cùng. Do đó, tôi luôn động viên các thành viên trong gia đình phải luyện tập thể dục, ăn uống điều độ, luôn sẵn sàng tham gia hiến máu khi Hội Chữ thập đỏ tổ chức hoặc khi người thân, bà con, hàng xóm cần máu.

Ngoài bản thân hiến máu, động viên các con hiến máu, vợ chồng anh Thái còn vận động cả bạn bè họ hàng bà con lối xóm cùng tham gia hiến máu. Anh Phạm Hồng Bình là người hàng xóm của gia đình anh Thái cho biết:
“Được anh Thái vận động và thấy vợ chồng anh Thái hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn tốt nên tôi học theo. Tôi cũng đã tham gia hiến máu và sẽ tiếp tục hiến máu”. Còn chị Nguyễn Thị Thuyết bà con họ hàng với gia đình anh Thái thì nói: “Tôi thấy hiến máu là để cứu người, nên được gia đình anh Thái vận động vợ chồng tôi cũng đều tham gia hiến máu.”.

Được biết, gia đình anh Thái không chỉ là tấm gương điển hình về hiến máu nhân đạo, là một gia đình hiến máu nhiều nhất trong thôn và nhất cả xã. Mà còn là một gia đình tiêu biểu về sự siêng năng cần cù lao động sản xuất giỏi, về sự hòa thuận, con cái chăm ngoan học giỏi. Vợ chồng anh Thái sống hòa đồng và thường xuyên giúp đỡ những người khó khăn hoạn nạn nên được bà con xóm làng yêu thương, quý mến.

Với sự tích cực tham gia hiến máu nhân đạo, thời gian qua gia đình anh Thái được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen, ngoài ra Ban Chấp hành trung ương Hội CTĐ Việt Nam còn tặng k niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo cho cá nhân anh Trịnh Quang Thái và chị Trần Thị Loan. Đặc biệt là được nhận rất nhiều giấy khen của tỉnh, của huyện, của xã.

Hiến máu cứu người một việc làm vô cùng ý nghĩa đầy tính nhân văn sâu sắc, trong xã hội rất cần nhiều tấm gương tiêu biểu tham gia hiến máu tình nguyện như gia đình anh Trịnh Quang Thái và chị Trần Thị Loan để những bệnh nhân đang cần máu có cơ hội được cứu chữa. Để phong trào hiến máu tình nguyện được lan tỏa, được nhiều người hưởng ứng và tích cực tham gia.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay2,744
  • Tháng hiện tại96,499
  • Tổng lượt truy cập1,398,562
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây