HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ THỊ XÃ BÌNH LONG: Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi hội và phát triển hội viên

Thứ bảy - 03/04/2021 04:10 427 0
Xác định việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi Hội và phát triển Hội viên, để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội nhiệm kỳ 2016-2021, Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Bình Long đã xây dựng định hướng hoạt động cho từng tháng gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhu cầu của chị em hội viên; tập thể Ban chấp hành Hội luôn đoàn kết, thống nhất cao trong lãnh đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ của Hội. Cùng với đó, tranh thủ sự quan tâm và tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, chính quyền, tâm huyết của cán bộ Hội, phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong tổ chức thực hiện.
Hội LHPN phường Phú Thịnh, Thị xã Bình Long tổ chức nấu những bữa ăn ngon, gửi đến chốt chặn kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn Thị xã Bình Long
Hội LHPN phường Phú Thịnh, Thị xã Bình Long tổ chức nấu những bữa ăn ngon, gửi đến chốt chặn kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn Thị xã Bình Long
Các cấp Hội phối hợp với ban ngành, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với các cuộc vận động của Hội. Hội chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, đa dạng và phù hợp. Điểm nổi bật trong công tác tuyên truyền là nêu gương người tốt việc tốt trong cộng đồng; những cá nhân tiêu biểu; tuyên truyền bằng hình ảnh sinh động; mời báo cáo viên cấp tỉnh, thị xã truyền tải những nội dung mới, mang tính thời sự, việc tuyên truyền thực hiện chủ yếu là buổi tối để các chị có thời gian tham gia; vận động các chị là cán bộ công chức, hưu trí, đảng viên tham gia các hoạt động, vận động tham gia làm Chủ nhiệm câu lạc bộ, mô hình; chi hội trưởng…họ chính là người có ảnh hưởng sâu rộng, có kiến thức, kỹ năng trong công tác tuyên truyền mang lại hiệu quả cao, được hội viên, phụ nữ tín nhiệm và tin tưởng.

Đối với chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững đã được các cấp Hội quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức như: cho vay vốn xoay vòng, vốn giúp nhau không lầy lãi, hoặc lãi suất thấp vv… với tổng số vốn đến nay 8 tỷ đồng đã giúp cho hàng ngàn lượt chị vay, các cấp Hội nhận ủy thác ngân hàng chính sách 30 tỷ đồng, các nguồn vốn này đã giúp cho phụ nữ phát triển kinh tế. Đây cũng là yếu tố thu hút phụ nữ tham gia tổ chức Hội.

Trước tình trạng mô hình thành lập nhiều nhưng hiệu quả hoạt động chưa tốt, thường trực Hội hướng dẫn khảo sát thành lập mô hình phù hợp với nhóm đối tượng, củng cố mô hình hiện có để hoạt động hiệu quả. Tổng số mô hình câu lạc bộ, tổ nhóm, tổ hợp tác hiện đang duy trì và hoạt động là 155 với 4.228 thành viên. Các mô hình, CLB định kỳ 3 tháng hoặc 1 tháng sinh hoạt một lần, để tránh sự nhàm chán, nội dung khô khan, thị Hội chỉ đạo Hội LHPN xã, phường  xây dựng nội dung sinh hoạt định kỳ có sự hướng dẫn của phụ nữ xã, phường, trong mỗi kỳ sinh hoạt các thành viên tham gia được nghe tuyên truyền về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, các phong trào của Hội, các ngày lễ kỷ niệm, thành lập Hội, giao lưu học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm trong các lĩnh vực. Mô hình hoạt động có sức lan tỏa và thu hút nhiều thành viên tham gia như mô hình thu gom phế liệu tại chi hội phụ nữ xa cam II. Trực tiếp bản thân Tôi xuống dự, chia sẻ những nguồn lực sẵn có của từng hộ gia đình hội viên như chai, phế liệu bỏ đi, chúng ta tận dụng, cuối tuần các thành viên trong câu lạc bộ thu gom lại; các chị chia sẻ rằng cuối tuần các chị gặp nhau, làm việc có ích cảm thấy vui và tình cảm chị em, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt. Từ đó lan tỏa đến nhiều hội viên, họ tự nguyện đăng ký tham gia mô hình, đóng góp cho mô hình. Kết quả đã giúp cho 01 chị với số tiền 4.000.000đ mua 01 phương tiện sinh kế. Ban đầu mô hình có 38 thành viên, hiện tại nhân rộng thêm 01 mô hình tặng phế liệu với tổng số thành viên hiện tại là hơn 400 thành viên. Đây là mô hình được cấp ủy chính quyền đánh giá cao, xem đây là nội dung dễ làm, dễ thu hút phụ nữ tham gia, có sức lan tỏa.

Bên cạnh đó mô hình chi hội phụ nữ tham gia mua bảo hiểm xã hội tự nguyện tại ấp Thanh Xuân – xã Thanh Phú, chúng tôi thí điểm thành lập tại xã nông thôn mới, xã khó khăn, phụ nữ chưa tiếp cận nhiều lợi ích việc mua bảo hiểm y tế. Lúc đầu chúng tôi gặp khó khăn do họ chưa quen với việc sử dụng bảo hiểm y tế; với phương châm mưa dầm thấm lâu, chi hội trưởng kết hợp với các chị trong ban cán sự vận động người thân trong gia đình;vận động hội viên khá mua giúp cho hội viên khó khăn kết quả chi hội có 110 hội viên trong đó tham gia mua BHXH đạt 105/110 tỷ lệ 95%.

Thực hiện chủ đề Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em, Hội đã tích cực tổ chức các buổi truyền thông tại cộng đồng, trường học, tổ chức giám sát về việc “Hỗ trợ, can thiệp đối với trường hợp trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt”, chủ động tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em; mỗi cơ sở hội xây dựng ít nhất 1 mô hình hiệu quả vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em như: “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”, “Gia đình hạnh phúc”, “An toàn thực phẩm”.

Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các cấp Hội triển khai sâu rộng; thực hành tiết kiệm vì người nghèo theo tấm gương Hồ Chí Minh bằng việc làm cụ thể như hũ gạo tình thương; nuôi heo đất; công tác an sinh xã hội, bếp ăn từ thiện, tặng sổ tiết kiệm…điển hình Phong trào nuôi heo đất xây dựng “nhà mái ấm tình thương” cho hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn tại xã Thanh Lương phát động trong dịp 8/3 và tổng kết vào 20/10 hàng năm, xét xây nhà cho 01 hội viên; Hội LHPN phường An Lộc tổ chức ít nhất 03 lần chương trình mổ mắt miễn phí tại Bệnh viện mắt TPHCM cho người dân trên địa bàn; bếp ăn từ thiện tại bệnh viện đa khoa thị xã hàng tuần cung cấp hơn 200 xuất cơm, cháo, nuôi miễn phí cho bệnh nhân nghèo với tổng trị giá trong năm 2020 là 9.960 xuất với số tiền 115.950.000đ. Đơn vị làm tốt là câu lạc bộ làm theo lời bác trực thuộc phường Phú Thịnh và được Ban tuyên giáo tỉnh khen thưởng, tham dự chương trình giao lưu tại Trung ương; trong đợt dịch covid 19, Hội vận động mạnh thường quân, hội viên, phụ nữ ủng hộ nhu yếu phẩm, may khẩu trang, tặng quà, nấu ăn cho các chốt chặng với tổng trị giá hơn 247.000.000đ.

Trong năm 2020, một năm với rất nhiều khó khăn, phụ cấp chi hội không có, dịch bệnh covid 19; giá cả mặt hàng nông sản xuống thấp, phụ nữ không có việc làm. Với tinh thần đoàn kết, nhiều cách làm hay, thiết thực với hội viên, phụ nữ, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên đạt 77%; tỷ lệ thu hút hội viên đạt 69%; trong năm phát triển hội viên đạt và vượt chỉ tiêu giao 157/150. Hội đã giữ chân cán bộ hội, gắn bó với tổ chức Hội, các chị làm việc với tâm huyết và lòng nhiệt tình; các phong trào phát động luôn sôi nổi và đạt kết quả, vượt chỉ tiêu giao đó cũng chính là minh chứng cho cách làm hay để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi hội và phát triển hội viên tham gia tổ chức Hội.

           Để có được những kết quả trên, Hội LHPN thị xã Bình Long rút ra một số bài học kinh nghiệm như sau:
            

  Một là:  Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Hội LHPN tỉnh , Thường trực Thị ủy, sự đoàn kết thống nhất trong BCH Hội, sự đồng thuận, năng động, sáng tạo, tính gương mẫu của cán bộ Hội là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi hội và phát triển hội viên.

Hai là: Đổi mới nội dung, cách thức tuyên truyền, nội dung tuyên truyền phù hợp với đối tượng hội viên, tránh hình thức. sự phối hợp hài hòa giữa các đơn vị.

Ba là: Vận động nguồn lực sẵn có của của hội viên, phụ nữ, mạnh thường quân để giúp cho hội viên, phụ nữ nghèo trên địa bàn.

Bốn là: Trong năm, ngay từ khi có văn bản triển khai các hoạt động trọng tâm của cấp trên, Hội xây dựng kế hoạch cụ thể, thành lập các mô hình hoạt động hiệu quả ở từng đơn vị, cách làm hay để thực hiện. Trong quá trình triển khai thực hiện phải thường xuyên trao đổi hai chiều, báo cáo tiến độ, đôn đốc, nhắc nhở, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc ở cơ sở, mặt khác thường xuyên động viên, hỗ trợ, tạo điều kiện để cán bộ Hội ở cơ sở phát huy tích cực, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của hội viên phụ nữ, để rút kinh nghiệm chỉ đạo tốt hơn, các phong trào đi vào chiều sâu tạo sức lan toả và trở thành đợt sinh hoạt định kỳ của hội viên, phụ nữ.

Năm là: Gắn việc Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với phong trào “Phụ nữ Bình Long nói lời hay làm việc tốt” và 02 cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang và xây dựng 5 không 3 sạch; nhiệm vụ trọng tâm của Hội góp phần thực hiện đạt kết quả cao.

Nguồn tin: Anh Đài (TH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay1,374
  • Tháng hiện tại57,324
  • Tổng lượt truy cập1,089,849
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây