Bình Phước: tổ chức họp mặt với già làng, người có uy tín tiêu biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ ba - 12/03/2024 03:36 210 0
Sáng ngày 12-3, Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN tỉnh tổ chức buổi họp mặt với già làng, người có uy tín tiêu biểu đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh năm 2024. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Thị Xuân Trang; Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì chương trình họp mặt.

Về dự buổi họp mặt, có Bà Điểu Huỳnh Sang - TUV, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Ông Điểu Điều-Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh thừa ủy quyền của Thường trực HĐND; Ông Điểu Nen –Trưởng Ban Dân tộc tỉnh thừa ủy quyền UBND tỉnh; các ông, bà đại diện lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Thường trực cấp ủy-UBND -UBMTTQVN các huyện, thị, thành phố. Và gần 100 vị già làng, người có uy tín tiêu biểu trên điạ bàn tỉnh cùng tham dự.

 
1
 
2
 
3
Các đại biểu tham dự buổi họp mặt

Bình Phước có 41 thành phần dân tộc, trong đó người dân tộc thiểu số (DTTS) có khoảng 203.519 người, chiếm 19,67% dân số toàn tỉnh. Vì vậy, việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc và công tác Dân tộc trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Ngay từ đầu năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tập trung nguồn lực để hỗ trợ đầu tư phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; đồng thời, phân bổ hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo DTTS. Kết quả,  năm 2023, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh tiếp tục hỗ trợ xây dựng 673 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở, trị giá: 32,6 tỷ đồng (thuộc hai chương trình MTQG 1719 và chương trình giảm 1.000 hộ nghèo đồng bào DTTS). Hỗ trợ xây dựng 259 căn nhà đại đoàn kết cho chương trình giảm nghèo bền vững, trị giá 20 tỷ 720 triệu đồng.

Công tác an sinh và phúc lợi xã hội trong vùng đồng bào dân tộc được các cấp quan tâm và thực hiện hiệu quả. Trong năm đã vận động và tổ chức trao tặng 385 thẻ bảo hiểm y tế trị giá trên 156,8 triệu đồng và 450 phần quà trị giá hơn 190 triệu đồng tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo người dân tộc thiểu số, đối tượng bảo trợ xã hội; phối hợp với Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức thăm và tặng 1.000 phần quà, trị giá 500 triệu đồng cho 1.000 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tại 02 huyện: Lộc Ninh và Hớn Quản nhân dịp Lễ Vu lan báo hiếu năm 2023, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. Có được kết quả trên, có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.
 
4
Đồng chí Huỳnh Thị Hằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi họp mặt 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng mong muốn quý vị già làng, người có uy tín sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể có những hoạt động thiết thực, cụ thể trong thực hiện và vận động đồng bào mình tham gia, đóng góp nhiều hơn nữa đối với chương trình an sinh xã hội; tích cực tham gia giảm 1000 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số và làm 1000 km đường giao thông nông thôn theo chủ trương của Tỉnh ủy, nhằm mang lại những kết quả thực chất cho đồng bào dân tộc.
 
5
Đồng chí Lê Thị Xuân Trang - UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bà Lê Thị Xuân Trang - UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đánh giá cao vai trò của già làng, người có uy tín trong việc phát triển kinh tế -xã hội, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh nhà. Đồng chí khẳng định “Già làng, người có uy tín đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền của địa phương với đồng bào dân tộc”; “Là tấm gương sáng, đi đầu, hướng dẫn, cùng với đồng bào dân tộc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, bảo vệ rừng” và đặc biệt, đây là đội ngũ quan trọng trong việc nắm chắc tình hình dư luận xã hội, đời sống, sản xuất, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc và phản ánh kịp thời đến các cơ quan chức năng có liên quan; tham gia ngăn ngừa, hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, không để các thế lực thù địch, lợi dụng nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng chí cũng đề cập một số vấn đề đáng quan tâm hiện nay như: Tỷ lệ hộ nghèo trong vùng DTTS chiếm tỷ lệ còn cao, trình độ dân trí còn hạn chế, một bộ phận người DTTS nghèo, chưa phấn đấu để tự vươn lên thoát nghèo, vẫn còn trong chờ vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước; một số phong tục tập quán còn lạc hậu trong sinh hoạt đời sống vẫn còn tồn tại…
 
7
 
8
Các vị già làng, người có uy tín phát biểu tại buổi họp mặt
 
9
 
10
Đại diện các ban, ngành, đoàn thể liên quan đã trả lời các ý kiến liên quan

Buổi họp mặt đã ghi nhận 12 ý kiến phát biểu của già làng và người có uy tín tiêu biểu liên quan đến những vấn đề đồng bào dân tộc thiểu số quan tâm, mong muốn. Đại diện các ban, ngành, đoàn thể liên quan đã trả lời tại buổi họp mặt và tổng hợp gửi đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo thẩm quyền.
 
11
 
12
 
13
 
14

Nhân dịp này, Tỉnh ủy -HĐND-UBND-UBMTTQVN tỉnh cũng đã gửi những món quà nhỏ để động viên các vị già làng, người có uy tín về dự buổi họp mặt.

Nguồn tin: Kim Tuệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay2,132
  • Tháng hiện tại69,037
  • Tổng lượt truy cập1,552,279
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây