Tri ân quá khứ hào hùng nhân Kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975 - 23/3/2024)

Chủ nhật - 17/03/2024 21:06 42 0
Tỉnh Bình Phước tự hào với lịch sử và văn hóa đa dạng, phong phú. Từ tình yêu quê hương đến truyền thống đấu tranh kiên cường, nhân dân các dân tộc tỉnh Bình Phước đã không ngừng chiến đấu và xây dựng một tỉnh giàu bản sắc và hội nhập. Kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975 - 23/3/2024) không chỉ là dịp để nhớ về quá khứ hào hùng mà còn là cơ hội để hướng tới sự triển kinh tế toàn diện, tập trung.
Sau 49 năm giải phóng, Bình Phước đã đạt được những thành tựu đáng kể về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh. Sự đổi thay về đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là minh chứng cho sự tiến bộ không ngừng của tỉnh.
 
https://media.baobinhphuoc.com.vn/upload/news/1_2024/9_18183005012024.jpg
Lãnh đạo tỉnh trao các phần quà tri ân các cựu chiến binh tiêu biểu Trung đoàn 165, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 và cựu chiến binh E165

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bình Phước đã trải qua một chặng đường dài phát triển, từ một tỉnh có nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp đến một trung tâm công nghiệp và sản xuất đang lên.

Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi sự phát triển mạnh mẽ của ngành chế biến và sản xuất, tăng 20%, cùng với sự tăng trưởng của ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí, tăng 4.8%.
 
1
Bình Phước vùng đất anh hùng, tiềm năng của sự phát triển
 
Lịch sử truyền thống về mảnh đất và con người Bình Phước; những tiềm năng và triển vọng của Bình Phước; những giá trị văn hóa tốt đẹp, nhất là những đặc trung văn hóa của tỉnh Bình Phước: “Đa dạng, bản sắc và hội nhập” Tình yêu quê hương, đất nước của con người Bình Phước; truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của Nhân dân các dân tộc tỉnh Bình Phước trong lịch sử chống giặc ngoại xâm và giai đoạn xây dựng, phát triển hiện nay. Ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết, những đặc tính văn hóa nổi trội của con người Bình Phước: “Hòa hợp - Nghĩa tình - Tự cường - Kỷ cương - Sáng tạo”; đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất; quật cường, anh dũng trong chiến đấu; xây dựng ý chí quyết tâm, bản lĩnh, làm chủ công nghệ, khoa học - kỹ thuật của người Bình Phước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Những thành tựu đạt được về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, đặc biệt là những đổi thay về đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân trên địa bàn tỉnh sau 49 năm Ngày giải phóng tỉnh. Những điển hình tiên tiến, nhân tố mới trong phong trào thi đua yêu nước tại địa phương; các hoạt động thăm hỏi, tri ân các anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng; các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước…  Các hoạt động thăm hỏi, tri ân, cùng với các sự kiện văn nghệ, thể dục, thể thao đã được tổ chức để chào mừng kỷ niệm này, phản ánh tinh thần thi đua yêu nước và những điển hình tiên tiến tại địa phương.

Trong đó, người dân Bình Phước được biết đến với ý chí tự lực, tự cường và tinh thần đoàn kết. Đặc tính văn hóa nổi trội với sự- “Hòa hợp - Nghĩa tình - Tự cường - Kỷ cương - Sáng tạo” - là nguồn cảm hứng không ngừng cho sự phát triển của tỉnh.
 
2
Tỉnh Bình Phước tăng trưởng mạnh mẽ trong sản xuất công nghiệp, đa dạng các ngành nghề.


Tỉnh Bình Phước cũng đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8 đến 8.5% trong năm 2024. Với tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 8-8,5% so với năm 2023, cơ cấu kinh tế đa dạng với nông lâm thủy sản chiếm 23.4%, công nghiệp xây dựng 43.77%, và dịch vụ chiếm 32.83%2. GRDP bình quân đầu người đạt 100 triệu đồng, tăng 6.5% so với năm 2023, và tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 38.500 tỷ đồng, tăng 10% so với năm trước.

Những thành tựu này không chỉ phản ánh sức mạnh kinh tế của Bình Phước mà còn là minh chứng cho tinh thần tự lực, tự cường và sự sáng tạo không ngừng của người dân nơi đây. Đặc biệt, Bình Phước đang tập trung vào việc phục hồi các ngành công nghiệp, đặc biệt là chế biến sâu các sản phẩm như hạt điều, cao su và thực phẩm, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghiệp mới và các cụm công nghiệp. Bình Phước đã chứng minh được sức mạnh và tiềm năng của mình qua những bước tiến vững chắc trong lĩnh vực công nghiệp và sản xuất. Với việc tập trung vào việc phục hồi và phát triển các ngành công nghiệp chủ chốt, tỉnh đã đạt được mức tăng trưởng ấn tượng trong chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP), đặc biệt là trong ngành chế biến và sản xuất.

Ngoài ra tỉnh Bình Phước cũng đang mở rộng quy mô các khu công nghiệp và cụm công nghiệp, với kế hoạch xây dựng thêm 8 khu công nghiệp mới ở Đồng Phú, gần Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Điều này không chỉ tạo ra cơ hội cho sự phát triển của các doanh nghiệp trong và ngoài nước mà còn góp phần vào việc tạo dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi, đẩy mạnh hợp tác và đầu tư.

Đồng thời, còn chú trọng vào việc phát triển kinh tế xanh và nông nghiệp công nghệ cao, nhằm đa dạng hóa nguồn thu và tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Tỉnh đã tổ chức thành công diễn đàn kết nối doanh nghiệp trong tháng 3, mời gọi các thành viên của EuroCham và AusCham tìm hiểu cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao và kinh tế xanh.

Kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng, Bình Phước không chỉ nhìn lại quá khứ hào hùng mà còn hướng tới tương lai với quyết tâm thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần vào sự phát triển bền vững của cả nước. Với những bước tiến vững chắc trong năm 2024, Bình Phước đang trên đường trở thành một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm của Đông Nam Bộ. Kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975 - 23/3/2024) không chỉ là dịp để nhớ về quá khứ hào hùng mà còn là cơ hội để hướng tới sự phát triển kinh tế toàn diện, tập trung.

Nguồn tin: BBT(Nguồn ảnh Bình Phước Online)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay1,804
  • Tháng hiện tại79,259
  • Tổng lượt truy cập1,257,248
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây