HẾT MÌNH PHỤC VỤ NẠN NHÂN DA CAM

Thứ tư - 03/08/2022 03:47 299 0
Tuổi cao nhưng ông Lê Lý Trịnh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) thị xã Phước Long vẫn nỗ lực, tích cực hoạt động giúp đỡ nạn nhân da cam với nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả nhất.
CCB Lê Lý Trịnh, Chủ tịch Hội NNCĐDC thị xã Phước Long
CCB Lê Lý Trịnh, Chủ tịch Hội NNCĐDC thị xã Phước Long
Là người lính tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại chiến trường Nam Tây Nguyên, ông Lê Lý Trịnh và đồng đội đã hứng chịu nhiều đợt máy bay Mỹ rải chất độc hóa học. Những người lính Trường Sơn năm ấy như ông Trịnh đã ăn lá cây rừng, uống nước suối nhiễm chất độc hóa học. Được sống hôm nay và vẫn còn nguyên vẹn thân thể là một kỳ tích của người lính Cụ Hồ như ông Trịnh và một số ít đồng đội khác. Xác định trách nhiệm nghĩa vụ người còn sống trước hàng ngàn nạn nhân da cam, ông Lê Lý Trịnh càng phấn đấu hết mình vì đời sống, sức khỏe và mái ấm cho nạn nhân da cam.

Hơn 20 năm tham gia công tác Hội cựu chiến binh (CCB) thị xã Phước Long, ông Lê Lý Trịnh đã góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo, xóa trên 70 căn nhà tranh tre dột nát, xây dựng được qũy hội trên 2 tỷ đồng cho hội viên vay sản xuất-chăn nuôi. Năm 2017, ông Lê Lý Trịnh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Vừa làm Phó chủ tịch Hội CCB thị xã Phước Long năm 2016, tham gia Ban chấp hành (BCH) Hội NNCĐDC tỉnh, với cương vị kiêm nhiệm phụ trách hội là Chủ tịch Hội NNCĐDC thị xã Phước Long, ông Lê Lý Trịnh luôn nỗ lực, tích cực hoạt động giúp đỡ nạn nhân, vận động và được hội NNCĐDC tỉnh hỗ trợ làm được 5 căn nhà tình nghĩa. Đặc biệt từ năm 2013 đến nay, ông Trịnh đã cùng BCH Hội NNCĐDC thị xã Phước Long luôn đoàn kết thống nhất cao, chịu khó, chịu khổ, chịu mặc cảm đã đi đến các nhà hảo tâm vận động, thuyết phục họ am hiểu về nỗi đau của nạn nhân. Qua đó nhiều đơn vị, cá nhân đã đồng hành chia sẻ giúp cho hội và nạn nhân bằng quà và tiền mặt trên 1 tỷ 50 triệu đồng. Tặng quà cho nạn nhân vào dịp lễ, tết, đồng thời xây được 1 căn nhà tình thương trị giá 83 triệu đồng cho gia đình nạn nhân da cam và gửi Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Phước Long được 190 triệu đồng làm quỹ hội.

Xuân Nhâm Dần 2022, CCB Lê Lý Trịnh đã vận động được 10 phần quà (trị giá 1.500 nghìn đồng mỗi phần/người) tặng nạn nhân da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ông Trịnh cho biết, hiện nay tiền quỹ của hội trên 200 triệu đồng. Toàn bộ số tiền quỹ này để dành cho nạn nhân và đã gửi Ngân hàng chính sách thị xã khi cần thiết mới rút ra. Tuy vậy, số tiền quỹ không rút ra mà còn được bổ sung thêm hằng năm qua vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm... Ngoài vận động tặng quà, tiền mặt và xây nhà tình nghĩa, ông Lê Lý Trịnh còn trực tiếp đưa 25 nạn nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước khám sức khỏe định kỳ. Ông Trịnh còn làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ giáo dục truyền thống thế hệ trẻ thị xã Phước Long. Ông đã nhiều lần đến các điểm trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn thị xã nói về truyền thống quân đội ta, truyền thống quân dân Phước Long cho hơn 40 nghìn lượt học sinh và thầy, cô giáo nghe.

77 tuổi đời, 23 tuổi quân, hơn 50 năm tuổi Đảng, trong suốt 32 năm qua tính từ khi được nghỉ hưu năm 1989, ông Lê Lý Trịnh đã nỗ lực cống hiến và tiếp tục phấn đấu hết mình vì NNCĐDC. Ghi nhận những thành tích đóng góp đó của ông, Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng 4 bằng khen. UBND tỉnh Bình Phước tặng 12 bằng khen. Trung ương Hội NNCĐDC Việt Nam tặng 3 bằng khen và nhiều giấy khen của Hội NNCĐDC tỉnh, UBND thị xã Phước Long. Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; danh hiệu chiến sĩ thi đua thị xã Phước Long nhiều năm. Đặc biệt ông Lê Lý Trịnh được Tỉnh ủy tuyên dương cá nhân tiêu biểu “Dân vận khéo”, giai đoạn 2015 - 2020.

Nhận xét về ông, Chủ tịch Hội NNCĐDC tỉnh Bình Phước - Bùi Văn Thành khẳng định: Ông Lê Lý Trịnh là một trong những cán bộ Hội năng nỗ nhiệt tình. Mặc dầu tuổi cao nhưng ông là gương điển hình trong công tác tuyên truyền, vận động giúp đỡ nạn nhân da cam. Không những vận động giúp đỡ nạn nhân ở thị xã Phước Long, mà ông còn tích cực đóng góp, vận động giúp đỡ nạn nhân da cam trong tỉnh.  

Nguồn tin: Duy Hiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay5,759
  • Tháng hiện tại93,956
  • Tổng lượt truy cập1,271,945
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây