BAN DÂN VẬN HUYỆN ỦY ĐỒNG PHÚ LÀM TỐT CÔNG TÁC DÂN VẬN ĐỂ TẠO SỰ AN DÂN

Thứ sáu - 02/10/2020 23:31 329 0
Những năm qua, công tác dân vận của huyện Đồng Phú không ngừng được đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Qua đó, tạo những chuyển biến tích cực góp phần phát huy dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện.
Lãnh đạo Ban Dân vận, MTTQ, các đoàn thể, LLVT huyện Đồng Phú cùng với cán bộ, chiến sĩ Trung tâm xử lý bom mìn (Binh đoàn 16) chung sức xây dựng Nông thôn mới tại ấp 3, xã Đồng Tiến
Lãnh đạo Ban Dân vận, MTTQ, các đoàn thể, LLVT huyện Đồng Phú cùng với cán bộ, chiến sĩ Trung tâm xử lý bom mìn (Binh đoàn 16) chung sức xây dựng Nông thôn mới tại ấp 3, xã Đồng Tiến
Để thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, UBND huyện đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, đề án; tổ chức thực hiện công tác dân vận chính quyền lồng ghép trong nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; gắn công tác dân vận với thực hiện dân chủ cơ sở. Chính quyền các cấp trên địa bàn huyện cũng ban hành quy chế làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy vai trò tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Các chủ trương Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, những vấn đề Nhân dân quan tâm được các cấp, ngành trong huyện phổ biến rộng rãi, nhiều nội dung được đưa ra dân cùng bàn bạc, thảo luận, bày tỏ ý kiến, qua đó phát huy động lực của người dân trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội.

Nổi bật trong công tác dân vận đó là sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở, các cơ quan hành chính Nhà nước với Mặt trận, đoàn thể trong việc phổ biến, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước như Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Luật Tổ chức Chính quyền địa phương...; Đặc biệt, tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, những kiến nghị thuộc thẩm quyền của địa phương đều được lãnh đạo huyện, xã, thị trấn giải quyết, trả lời kịp thời; đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh, Trung ương đều được đại biểu tiếp thu, ghi nhận và có trả lời tại kỳ tiếp xúc liền kề, tạo sự tin tưởng trong Nhân dân. Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính cũng được UBND huyện triển khai đồng bộ, toàn diện; coi việc đẩy mạnh cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước, phát huy dân chủ và tiếng nói của Nhân dân trong hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp.

UBND huyện cũng chú trọng tổ chức đối thoại và giải quyết tốt các vụ việc khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở khi mới phát sinh nhằm hạn chế khiếu nại, tố cáo đông người vượt cấp. Từ năm 2016 đến nay, UBND huyện đã tiếp 1.344 lượt công dân, nhận và giải quyết 729 đơn, thư khiếu nại, tố cáo; tỷ lệ giải quyết đơn thư đạt 95%, quá trình giải quyết luôn đảm bảo khách quan, đúng quy định của pháp luật. Thường xuyên phối hợp với Ủy ban MTTQ, các hội, đoàn thể huyện và địa phương triển khai tốt công tác dân vận, tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Nhờ đó, việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được Nhân dân tích cực hưởng ứng, tự nguyện tham gia các phong trào xây dựng làm đường giao thông nông thôn, tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình, giúp nhau giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, góp phần đổi mới bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, giữ vững an ninh trật tự nên người dân rất phấn khởi. Trong 5 năm, MTTQ và các đoàn thể đã tặng 138 sổ tiết kiệm, giúp 576 gia đình đoàn viên, hội viên thoát nghèo, vận động xây dựng 259 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Vận động nhân dân đóng góp 4.939 ngày công lao động, hơn 42,8 tỷ đồng, làm 198,06 km đường giao thông, công trình thắp sáng đường quê với 53,395 km trị giá hơn 1,7 tỷ đồng; lắp 195 mắt camera an ninh trị giá gần 1,2 tỷ đồng.

Có thể thấy một thực tế rằng ở những địa phương, đơn vị nào quan tâm thực hiện tốt công tác dân vận thì giảm thiểu được các đơn thư, khiếu nại, tạo đồng thuận cao trong nhân dân. Vì vậy, các cấp ủy, chính quyền địa phương phải thường xuyên đối thoại, lắng nghe, học hỏi, tiếp thu ý kiến của nhân dân và giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở; đẩy mạnh cải cách hành chính, kiên quyết loại bỏ những thủ tục hành chính gây phiền hà cho nhân dân; giải quyết kịp thời, có hiệu quả những bức xúc, kiến nghị chính đáng của nhân dân. Đây là một trong những giải pháp rất quan trọng để củng cố lòng tin của nhân dân đối với đảng bộ, chính quyền.

Nguồn tin: Nguyễn Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay581
  • Tháng hiện tại4,150
  • Tổng lượt truy cập433,194
HCM
Biển đảo VN
Văn bản mới

TL 01/2021

TÀI LIỆU HOI NGHỊ GIAO BAN 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

lượt xem: 257 | lượt tải:77

Công văn số 82-CV/BDVTU

Công văn cung cấp số điện thoại sử dụng Zalo ngành dân vận

lượt xem: 429 | lượt tải:129

TM

TM hội nghị tổng kết BCĐ CT TG tỉnh

lượt xem: 760 | lượt tải:123

Công văn 112-CV/TU

V/v tô chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận nhiem ky dai doi XII cua Đảng

lượt xem: 692 | lượt tải:134

00-TM

thư mời họp xét thi đua cuối năm 2020

lượt xem: 409 | lượt tải:306
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây