Tiếp tục tăng cường công tác dân vận chính quyền trên địa bàn xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú

Thứ sáu - 05/02/2021 09:56 413 0
Xác định công tác dân vận chính quyền là trọng tâm trong công tác dân vận của hệ thống chính trị, là nhiệm vụ chính trị của chính quyền các cấp. Trong năm 2020, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, UBND xã Đồng Tiến đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, với phương châm: “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân”,“nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” đã dần đi vào thực tế bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, xem công tác dân vận chính quyền là một nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng, phát triển hệ thống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương, góp phần thực hiện mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
Lễ công bố Quyết định công nhận xã Đồng Tiến đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019
Lễ công bố Quyết định công nhận xã Đồng Tiến đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019
Ngay từ đầu năm, UBND xã Đồng Tiến đã xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch công tác dân vận chính quyền, phân công cho lãnh đạo UBND xã phụ trách công tác dân vận chính quyền (DVCQ), thường xuyên tuyên truyền phổ biến và quán triệt công tác DVCQ đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của xã, cán bộ, đảng viên ở các khu dân cư nhằm giáo dục ý thức trách nhiệm, tinh thần và thái độ phục vụ Nhân dân. Công khai, minh bạch các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; giải quyết đẩy đủ, kịp thời, đúng đối tượng các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với Nhân dân, đặc biệt là người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân trên tinh thần nhanh, gọn, hạn chế việc đi lại nhiều lần của người dân. Hàng tuần, bố trí người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trực, tiếp công dân giải quyết những vấn đề bức xúc của Nhân dân ngay từ cơ sở để hạn chế đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là đơn thư liên quan đến cán bộ, công chức, đảng viên và những đơn thư vượt cấp. Tổ chức vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia góp công, góp của cùng với Đảng, nhà nước xây dựng Nông thôn mới, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội ở địa phương.
image002 1
Lễ ra mắt mô hình: “Giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu,
 cán bộ chủ chốt, cán bộ, đảng viên nơi cư trú” tại ấp 5 , xã Đồng Tiến
Với sự đoàn kết thống nhất cao cấp ủy, chính  quyền, mặt trận và các đoàn thể xã và sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân, đến nay diện mạo xã Đồng Tiến đã được thay đổi, kinh tế - xã hội đang từng bước phát triển mạnh, quốc phòng – an ninh được ổn định và giữ vững, khơi dậy và phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên, các vấn đề an sinh xã hội luôn được quan tâm giải quyết. Năm 2020, xã Đồng Tiến hoàn thành tốt 19/16 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó có 03 tiêu chí phát sinh ngoài kế hoạch; 13/16 chỉ tiêu vượt kế hoạch, có một số chỉ tiêu vượt cao như: giảm nghèo đạt 143%, cấp GCNQSDĐ đạt 140%, KDC đạt chuẩn ANTT đạt 128%, thu ngân sách đạt 116%, KDC văn hóa đạt 112%,...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: công tác dân vận chính quyền nói riêng có lúc, có nơi còn làm mang tính chất hình thức, mang tính chất thời vụ, chưa thường xuyên. Một số cấp ủy, cán bộ, công chức, đảng viên chưa xác định rõ được chức năng nhiệm vụ của công tác dân vận chính quyền, một số ban ngành đoàn thể xem công tác dân vận chính quyền là của các cơ quan hành chính nhà nước nên chưa tích cực trong công tác phối hợp; trách nhiệm, phương pháp công tác dân vận trong một bộ phận cán bộ, công chức, người lãnh đạo chưa đáp ứng yêu cầu tình hình mới...

Nhằm phát huy kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế của năm 2020 và tiếp tục đưa công tác dân vận chính quyền trên địa bàn xã đạt hiệu quả cao hơn, trong thời gian tới xã Đồng Tiến cần thực hiện tốt một số nội dung sau:
Thứ nhất, các cấp, các ngành phải xác định được công tác dân vận chính quyền là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó Đảng lãnh đạo, chính quyền là chủ công trong công tác thực hiện, các ban ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức, đảng viên phải có trách nhiệm tham gia, phối hợp.

Thứ hai, công tác dân vận chính quyền phải được làm thường xuyên, liên tục, mọi lúc, mọi nơi, mọi lĩnh vực, công tác tuyên truyền vận động phải được đưa lên hàng đầu với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, phải đổi mới và thực hiện nhiều phương pháp vận động cho phù hợp với từng đối tượng.

Thứ ba, phải công khai, minh bạch các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để dân biết, dân bàn, dân ủng hộ; phát huy tính tiên phong gương mẫu trong cán bộ, đảng viên để nhân dân thấy, nhân dân tin, nhân dân làm theo, trên tinh thần “cán bộ, đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Thứ tư, làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân trên tinh thần nhanh, gọn, hạn chế để nhân dân đi lại nhiều lần, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức có biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu đối với tổ chức, công dân để nhân dân tin tưởng vào bộ máy công quyền và đội ngũ cán bộ, công chức trong cơ quan hành chính Nhà nước.

Thứ năm, thực hiện tốt việc bố trí người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trực, tiếp công dân theo quy định, tăng cường công tác đối thoại trực tiếp với nhân dân, giải quyết dứt điểm đơn thư, khiếu nại, tố cáo của tổ chức, công dân ngay từ bước đầu ở cơ sở, đặc biệt là những vấn đề bức xúc, những vấn đề tranh chấp của tổ chức công dân.

Thứ sáu, phải duy trì giữ vững quốc phòng - an ninh, không để xảy ra các vấn đề phức tạp về ANCT-TTATXH, đảm bảo cuộc sống yên bình cho nhân dân yên tâm lao động, sản xuất./.  

Nguồn tin: Nguyễn Hà - BDV Đồng Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây