Bình Long: Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền địa phương.

Thứ năm - 07/04/2022 04:46 285 0
Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp ở Bình Long luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân và phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”; với việc công khai minh bạch nhiều chủ trương, chính sách giúp nhân dân tiếp cận đầy đủ và tích cực tham gia góp ý tốt hơn nữa trong việc xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền địa phương bằng nhiều hình thức phong phú. Qua đó, góp phần quan trọng phát huy quyền làm chủ, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Phó bí thư Thường trực Thị ủy Tạ Thu Thủy biểu dương các tập thể, cá nhân  tại hội nghị tổng kết công tác dân vận và thực hiện các CTPH dân vận năm 2021
Phó bí thư Thường trực Thị ủy Tạ Thu Thủy biểu dương các tập thể, cá nhân tại hội nghị tổng kết công tác dân vận và thực hiện các CTPH dân vận năm 2021
Thị ủy đã tập trung quán triệt, cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo theo tinh thần Chỉ thị số 30-CT/TW, Kết luận số 120-KL/TW của Bộ Chính trị; Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 của Ủy ban thường vụ Quốc hội; các Nghị định số 04/2015/NĐ-CP và Nghị định số 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ; đã thể hiện đầy đủ các nội dung, hình thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, bảo đảm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tạo lập cơ sở pháp lý cho việc thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân và của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ sở; chỉ đạo thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng; ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa" trong nội bộ; Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chất lượng hoạt động các tổ chức cơ sở đảng và hiệu lực, hiệu quả của bộ máy Nhà nước từ thị xã đến cơ sở. Thường xuyên tổ chức tiếp xúc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân.
UBND thị xã tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm những bức xúc, nguyện vọng chính đáng hợp pháp của Nhân dân, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của Nhân dân, không để xảy ra khiếu kiện đông người, vượt cấp. Các chủ trương đề ra đều thuận lòng dân, phục vụ lợi ích của nhân dân nên được nhân dân đồng tình ủng hộ. Không để xảy ra tình trạng các chương trình, dự án về kinh tế, văn hóa, xã hội kém hiệu quả, gây mất lòng tin trong Nhân dân. Chính quyền tăng cường chỉ đạo phát huy dân chủ trong thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Trên cơ sở các nhiệm vụ trọng tâm về thực hiện QCDC ở cơ sở trong hàng năm đã đề cao trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện QCDC nơi mình được phân công phụ trách. Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngoài việc tập trung bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân, chính quyền các cấp ở thị xã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị, địa phương công khai các đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ảnh của người dân một cách kịp thời về an sinh xã hội nhằm chăm lo cho dân được tốt hơn. Chỉ riêng trong quý I/2022, địa phương đã vận động hỗ trợ cho đối tượng chính sách được 1.847 phần quà với tổng trị giá là 785.050.000 đồng.
MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội địa phương phối hợp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, đặc biệt là việc tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh theo đúng tinh thần Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị nhất là những vấn đề có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của Nhân dân. Từ 2016- 2021, MTTQ và các đoàn thể từ thị xã tới cơ sở thực hiện 234 cuộc giám sát. Nội dung: giám sát công tác tuyển, chọn và gọi công dân nhập ngũ; thực hiện các chính sách chăm lo hộ nghèo, cận nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết; tinh thần trách nhiệm, thái độ giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức trong công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ; giám sát nhà tạm giam Công an Thị xã, giám sát việc xét xử của Tòa án Nhân dân Bình Long, giám sát việc thực hiện chế độ cho người lao động tại các doanh nghiệp; giám sát các nhóm trẻ trên địa bàn; việc thu, quản lý và sử dụng các khoản thu trong dân, trong các trường học, ...; tham gia phản biện được 126 văn bản với 561 ý kiến, hình thức là tổ chức Hội nghị phản biện, góp ý trực tiếp tại các cuộc họp và góp ý bằng văn bản, cụ thể như: góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp; dự thảo Bộ Luật dân sự (sửa đổi) và Bộ Luật hình sự (sửa đổi); Kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo; kế hoạch phát triển nghề, công tác xã hội; dự thảo kế hoạch thực hiện chiến lược hội nhập quốc tế về lao động và xã hội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030…Từ 2016- 2021 nhân dân trên địa bàn đã đóng góp trên 4000 ngày công lao động, hiến trên 10.000m2 đất để làm 80km đường bê tông khu dân cư, xây dựng 5 cầu bê tông, kéo 5 km đường điện hạ thế, xây dựng, sửa chữa 7 nhà văn hóa ấp, khu phố, 03 sân trường học điểm lẻ…Tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng nông thôn mới 2 xã Thanh Lương, Thanh Phú. Năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Để phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ” và xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền địa phương, Bình Long đã xác định nâng cao chất lượng công tác đối thoại trực tiếp với Nhân dân, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Tăng cường dân chủ ở cơ sở, mở rộng các hình thức dân chủ trực tiếp để người dân tham gia công việc của Nhà nước một cách thiết thực, phù hợp. Đối với các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp nhận thức sâu sắc hơn về vấn đề dân chủ và phải đảm bảo “dân làm chủ” theo đúng quy định của phát luật. Thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyên vọng của các tầng lớp nhân dân, kịp thời phản ánh, kiến nghị, đề xuất cấp ủy, chính quyền quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền. Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Ủy ban nhân dân, MTTQ và các đoàn thể; nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Nguồn tin: Lê Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay2,057
  • Tháng hiện tại9,299
  • Tổng lượt truy cập1,107,433
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây