Hội Chữ thập đỏ tỉnh: Kết nối yêu thương, đồng hành với những hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19

Thứ hai - 11/04/2022 09:43 394 0
Quý I năm 2022, trong điều kiện khó khăn, thách thức ở nhiều mặt công tác và đời sống xã hội, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, song các cấp Hội đã có nhiều nỗ lực, với quyết tâm cao, chỉ đạo và triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ có nhiều đổi mới, sáng tạo, nhiều mô hình, cách làm hay được các cấp hội triển khai kịp thời mang lại hiệu quả tích cực, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Cán bộ Hội các cấp có sự cố gắng vượt bậc, vượt khó khăn, sẵn sàng đối mặt với thách thức và nguy cơ rủi ro đến sức khỏe, tính mạng để cùng với cả hệ thống chính trị trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng.
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước cùng bà Trần Thị Bích Lệ, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lộc Ninh tặng quà cho các hộ dân khó khăn tại xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh  Nguồn ảnh: Bình Phước Online
Ông Nguyễn Tấn Hưng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước cùng bà Trần Thị Bích Lệ, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lộc Ninh tặng quà cho các hộ dân khó khăn tại xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh Nguồn ảnh: Bình Phước Online
Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội tham mưu, tổ chức triển khai các nội dung công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ, bám sát chương trình, định hướng công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2022 và diễn biến, tình hình dịch Covid-19. Theo đó, Tỉnh Hội đã ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện đến các cấp Hội tại địa phương, gồm: Kế hoạch hoạt động công tác Hội năm 2022; Kế hoạch và tổ chức Chương trình “Xuân trên Biên cương” năm Nhâm dần 2022; Kế hoạch và tổ chức thăm, tặng quà xuân Nhâm dần 2022; Kế hoạch tổ chức trao 50 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại các Huyện, thị, thành; Kế hoạch tổ chức Gian hàng “0” đồng hỗ trợ người dân đón Tết Nhâm dần 2022; Chỉ đạo các cấp Hội thực hiện Chiến dịch vận động Hiến máu tình nguyện dịp tết và Ngày hội Xuân hồng năm 2022; Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4 và Chiến dịch Những Giọt máu hồng hè 2022; Các cấp Hội tổ chức tuyên truyền phòng chống cháy nổ, bảo vệ sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh Covid-19, vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết, hiểu biết và chấp hành Luật an toàn giao thông đường bộ; tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tôn chỉ, mục đích của Hội, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Truyền thông và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuyên truyền cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ các cấp và người dân phát huy tinh thần đoàn kết, tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của nhà nước và chính quyền địa phương về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện thông điệp “5K” + tiêm văc xin”, luôn đề cao tinh thần tự quản, ý thức của cộng đồng không để dịch bệnh lây lan.
Với sự tích cực, chủ động của các cấp hội, nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả đã triển khai thực hiện hiệu quả, trợ giúp kịp thời đến những hoàn cảnh khó khăn, thể hiện cụ thể trên các mặt công tác hội như:
Đối với công tác phòng ngừa ứng phó thiên tai, dịch bệnh: Tỉnh Hội đã xây dựng kế hoạch phòng ngừa và ứng phó với thiên tai và dịch bệnh, chủ động các nguồn lực trong hệ thống Hội, sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra. Trong quý I/2022 tỉnh Bình Phước chịu nhiều tác động của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động trực tiếp đến đời sống, xinh tế-xã hội của người dân. Tuy nhiên với tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “Lá lành đùm lá rách”, các cấp Hội đã kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm quyên góp hỗ trợ kịp thời để giúp người dân tại tỉnh nhà khắc phục hậu quả do dịch bệnh và sớm ổn định cuộc sống. Kết quả các cấp Hội tổ chức thăm và tặng quà cho 8.664 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, trị giá trên 2 tỷ đồng.
Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng; tuyên truyền, vận động Hiến máu tình nguyện: Hoạt động chăm sóc sức khỏe: tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình Đội khám chữa bệnh lưu động, các cơ sở khám chữa bệnh nhân đạo, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 821 lượt người; Công tác sơ cấp cứu và phòng tránh tai nạn thương tích: Các điểm sơ cấp cứu đã sơ cứu được 878 trường hợp, tổ chức truyền thông kỹ năng sơ cấp cứu cho 851 tình nguyện viên tại cộng đồng. Trung tâm huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức 01 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho công nhân lao động tại Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú.
Công tác tuyên truyền vận động Hiến máu tình nguyện: Tuyên truyền cho cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân về công tác vận động hiến máu tình nguyện trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Kết quả quý I/2022 các cấp Hội tổ chức 5 đợt Hiến máu tình nguyện, tiếp nhận được 1.918 đơn vị máu.
Công tác xã hội nhân đạo: Thực hiện Kế hoạch của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về việc tổ chức phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc cam” – xuân Nhâm dần 2022. Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai đến các cấp Hội tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, hộ gia đình chính sách, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng lang thang cơ nhỡ. Kết quả các cấp Hội đã thăm và tặng quà tết cho người nghèo đón tết Nhâm dần được 15.785 phần quà, trị giá trên 8 tỷ đồng. Xây tặng 04 căn nhà Chữ thập đỏ và các hoạt động hỗ trợ khác, trị giá trên 7 trăm triệu đồng; Tỉnh Hội tổ chức trao 200 phần quà (Mỗi phần quà 500.000 đ tiền mặt) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại huyện Đồng Phú và huyện Lộc Ninh. Tổng trị giá 100.000.000 đồng (Một trăm triệu đồng) cho Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ; Tổ chức trao tặng 50 suất học bổng, trị giá mỗi suất 5.000.000 đồng thông qua hình thức tặng sổ tiết kiệm cho 50 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập tại 11 huyện/thị/thành phố trong tỉnh, tổng trị giá 250 triệu đồng do Văn phòng đại diện Coca-Cola Southest Asia, INC tại thành phố Hồ Chí Minh tài trợ; Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai đến chúc Tết, thăm hỏi, tặng 200 phần quà cho 200 hộ dân tại xã Bù Gia Mập xã Đăk Ơ huyện Bù Gia Mập (mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng tiền mặt). Trao 20.000.000 đồng tiền mặt và vật tư y tế phục vụ phòng chống Covid-19 cho 02 Đồn biên phòng (Đồn biên phòng Đăk Ka, Đồn biên phòng Đăk Nô). Tổng trị giá 136.860.000 đồng;  Phối hợp với nhóm Từ Thiện trẻ Thành phố Hồ Chí Minh Ủy ban nhân dân huyện Bù Đốp tổ chức chương trình “Xuân trên Biên Cương” năm Nhâm dần 2022, trao tặng 200 phần quà mỗi phần trị giá 350.000 đồng và tiền mặt 100.000 đồng cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số khó khăn, người khuyết tật, trẻ em mồ côi tại xã Tân Tiến huyện Bù Đốp. Tổng trị giá 90.000.000 đồng; Phối hợp với BCH Quân sự tỉnh thăm, chúc Tết, hỗ trợ các hộ gia đình Việt Kiều đang sinh sống tại 3 tỉnh biên giới thuộc Vương quốc Campuchia. Đoàn trao tặng 250 phần quà, trị giá 75.000.000 đồng giúp đỡ bà con Việt kiều các tỉnh: Kratie, Tbongkhmum, Munddunkiri.
Trong việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với mỗi địa chỉ nhân đạo”: Hội đã tham mưu Trưởng ban Chỉ đạo cuộc vận động nhân đạo tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện cuộc vận động năm 2022 đến các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và Hội Chữ thập đỏ các cấp. Kết quả trong quý I/2022 đã trợ giúp được 2.363 đối tượng trị giá trên 1,2 tỷ đồng; Dự án “Ngân hàng bò”: Tiếp tục được triển khai đến các cấp Hội. Hiện nay tổng đàn bò của Dự án là 247 con, trong đó quý I/2022 đã trao 2 con bò tại huyện Bù Đăng và thành phố Đồng Xoài; Bếp ăn tình thương tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và các huyện, thị, thành đã cấp 216.000 suất cơm, cháo cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị bệnh.  
Với những kết quả đã đạt được, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; phối hợp hiệu quả với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, và tổ chức, doanh nghiệp trong hoạt động nhân đạo. Góp phần thực hiện hiệu quả công tác cứu trợ, nhân đạo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, đặc biệt là trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đóng góp tích cực cho sự ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nguồn tin: Đoàn Tứ - BDV Tỉnh ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay3,397
  • Tháng hiện tại79,626
  • Tổng lượt truy cập1,381,689
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây