Bình Phước xúc tiến đầu tư tại tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), nhiều cơ hội hợp tác và phát triển

Thứ tư - 29/05/2024 11:59 35 0
Đoàn công tác của tỉnh Bình Phước do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường làm trưởng đoàn đã có buổi gặp gỡ lãnh đạo tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Ông Đặng Vân Phong, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông tiếp và làm việc với đoàn.
Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông Đặng Vân Phong tiếp đoàn công tác tỉnh Bình Phước
Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông Đặng Vân Phong tiếp đoàn công tác tỉnh Bình Phước
Trong chương trình xúc tiến đầu tư tại Trung Quốc, chiều 27-5, tại buổi tiếp, ông Đặng Vân Phong, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông cho biết: Sơn Đông có tổng giá trị kinh tế đứng thứ ba toàn Trung Quốc, trong đó tổng giá trị sản lượng công nghiệp vượt 1.000 tỷ nhân dân tệ, đứng đầu cả nước. Trong năm 2023, quy mô đầu tư nước ngoài của tỉnh đứng thứ năm và chiếm 11% cả nước. Kim ngạch đầu tư ra nước ngoài, các công trình đấu thầu nước ngoài lần lượt đứng thứ tư và thứ hai về quy mô toàn Trung Quốc. Sơn Đông cũng là tỉnh có nhiều lợi thế về phát triển nông nghiệp và công nghiệp. Trong đó, một trong những nhà đầu tư lớn đang đầu tư tại Bình Phước là Tập đoàn HAOHUA có trụ sở và nhà máy đặt tại tỉnh Sơn Đông… 
 
https://media.baobinhphuoc.com.vn/upload/news/5_2024/hinh_1_bp_sd_07020528052024.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh Bình Phước và lãnh đạo tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc)

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông Đặng Vân Phong bày tỏ mong muốn tỉnh Bình Phước tiếp tục quan tâm hỗ trợ Tập đoàn HAOHUA đang triển khai dự án Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico, huyện Hớn Quản, cũng như hợp tác với Bình Phước trên nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại và văn hóa.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường khẳng định Bình Phước luôn coi trọng quan hệ hợp tác với các địa phương của Trung Quốc, trong đó có tỉnh Sơn Đông. Do bối cảnh lịch sử và địa lý, hai nước Việt Nam và Trung Quốc có "sơn thủy tương liên, văn hóa tương thông, lý tưởng tương đồng, vận mệnh tương quan". Vì vậy, quan hệ hợp tác thời gian qua giữa 2 nước rất tốt. Nếu như trước đây hợp tác đầu tư chủ yếu ở các tỉnh giáp biên hoặc các thành phố lớn, thì nay các tỉnh khác của Trung Quốc cũng tích cực giao lưu hợp tác, thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Đây là tín hiệu vui và cơ hội lớn cho các địa phương của 2 nước.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường cho biết, ngoài công nghiệp, Bình Phước có rất nhiều tiềm năng hợp tác thương mại với các địa phương của Trung Quốc. Trung Quốc cũng là quốc gia đang nhập khẩu nhiều mặt hàng nông sản của Bình Phước như hạt điều, mủ cao su, sầu riêng, tổ yến…

Đoàn công tác của tỉnh Bình Phước đến Sơn Đông cũng là biện pháp nhằm cụ thể hóa và thực hiện nhận thức chung cấp cao giữa 2 đảng, 2 nước, nhất là Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược Việt Nam - Trung Quốc. 
 
https://media.baobinhphuoc.com.vn/upload/news/5_2024/hinh_7_bp_sd_07024828052024.jpg
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường và Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông Đặng Vân Phong

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường nhất trí với đề xuất của Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông Đặng Vân Phong là tăng cường giao lưu giữa lãnh đạo 2 tỉnh; tăng cường kết nối hợp tác thương mại, công nghiệp; đi sâu hợp tác nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi quy mô lớn, chế biến sâu nông sản; tăng cường giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa và xây dựng thành phố hữu nghị… qua đó giúp doanh nghiệp 2 bên có thêm cơ hội hợp tác về mọi mặt.

Chiều 28-5, tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), tỉnh Bình Phước phối hợp với Chủ đầu tư Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, gặp gỡ, mời gọi các doanh nghiệp của tỉnh Sơn Đông đến tìm hiểu, hợp tác, đầu tư kinh doanh tại tỉnh Bình Phước.
 
https://media.baobinhphuoc.com.vn/upload/news/5_2024/h1_xtdt_18561328052024.jpg
 
https://media.baobinhphuoc.com.vn/upload/news/5_2024/h2_xtdt_18562028052024.jpg
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Lê Thị Xuân Trang, cùng với lãnh đạo các sở, ngành và huyện Đồng Phú dự hội nghị
 
https://media.baobinhphuoc.com.vn/upload/news/5_2024/h4_xtdt_18562728052024.jpg
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh phát biểu tại hội nghị
 
https://media.baobinhphuoc.com.vn/upload/news/5_2024/h5_xtdt_18563528052024.jpg
Ông Vương Khắc Cường, Chủ tịch Công ty TNHH SHANDONG HAOHUA TIRE chia sẻ cảm nhận khi đầu tư tại Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico

Với diện tích 157.100km2, dân số 101,2 triệu người, Sơn Đông là tỉnh lớn về công - nông nghiệp, là một trong các địa phương phát triển kinh tế nhanh và mạnh hàng đầu của Trung Quốc. Từ năm 2007 đến nay, tổng lượng kinh tế của tỉnh Sơn Đông luôn giữ vị trí thứ 3 toàn quốc sau Quảng Đông, Giang Tô. Năm 2023, GDP của Sơn Đông đạt 1.278 tỷ USD, tăng trưởng 6% so với cùng kỳ. GDP bình quân đầu người đạt 12.6368 USD.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, nhà đầu tư tỉnh Sơn Đông được giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước nói chung, Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico nói riêng; tình hình hợp tác giữa HAOHUA với Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico…

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh cho biết: Hiện nay, hạ tầng các khu công nghiệp của tỉnh Bình Phước đã được chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ các nhà đầu tư. Với diện tích gần 4.700 ha, 13 khu công nghiệp của Bình Phước hiện có tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt 69%. Trong đó, Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico là 1 trong 2 khu công nghiệp mới, có quy mô lớn (trên 650 ha) với hạ tầng hiện đại. Các điều kiện cần thiết về quỹ đất, nguồn nhân lực,... của tỉnh đã được chuẩn bị, đáp ứng đủ những mong muốn, kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Với những tiềm năng và cơ hội đầu tư, Bình Phước mời gọi các doanh nghiệp của Trung Quốc đầu tư những lĩnh vực: Hạ tầng khu công nghiệp; các dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến (chế biến gỗ, cao su, thực phẩm); công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế tạo, đặc biệt là công nghiệp điện tử, linh phụ kiện ô tô, hàng tiêu dùng; lĩnh vực thương mại, dịch vụ: phát triển đô thị, khách sạn; khu vui chơi giải trí; vận tải, logistics,… Các nhà đầu tư khi đến đầu tư tại tỉnh sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi cao nhất theo khung quy định của luật pháp Việt Nam. 

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh về tình hình cung ứng điện, các quy định liên quan đến thuê đất, cho thuê nhà xưởng thứ cấp, các chính sách ưu đãi đầu tư, việc liên kết đào tạo nghề… Những nội dung này đã được lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Bình Phước, chủ đầu tư Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico trả lời trực tiếp, đầy đủ tại hội nghị.

Các doanh nghiệp tham dự hội nghị
https://media.baobinhphuoc.com.vn/upload/news/5_2024/h9xtdt_18572728052024.jpg
Tọa đàm trao đổi giữa lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành với các doanh nghiệp

Thay mặt chủ đầu tư Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico, ông Huỳnh Thành Chung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần công nghiệp Minh Hưng - Sikico cho rằng, bên cạnh sự hỗ trợ tích cực của các cấp chính quyền tỉnh Bình Phước trong công tác thu hút đầu tư, Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico cũng đang tiếp tục phát huy tốt các lợi thế về quỹ đất lớn, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, pháp lý hoàn chỉnh, đội ngũ nhân lực nhiều kinh nghiệm để dần trở thành điểm sáng trong thu hút dòng vốn FDI của nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc. Đến nay, Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico đã thu hút được 43 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ USD, trong đó số lượng doanh nghiệp Trung Quốc và vùng lãnh thổ Trung Quốc đã đầu tư tại khu công nghiệp chiếm gần 70%. 

Nhắc lại các chuyến thăm và tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường khẳng định: Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. 

Trong tất cả các đối tác, Trung Quốc là nước hội tụ đầy đủ các yếu tố ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, là nước láng giềng hữu nghị, là nước lớn có quan hệ truyền thống, là nước xã hội chủ nghĩa do Đảng cộng sản lãnh đạo. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Chính phủ Trung Quốc, coi đây là ưu tiên hàng đầu và lựa chọn chiến lược.
 
https://media.baobinhphuoc.com.vn/upload/news/5_2024/h10_xtdt_18575328052024.jpg
Ông Huỳnh Thành Chung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần công nghiệp Minh Hưng - Sikico phát biểu tại hội nghị

Tỉnh Bình Phước luôn ý thức sâu sắc về việc phát huy truyền thống hữu nghị, hợp tác, gắn bó giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân Việt Nam - Trung Quốc, quán triệt thực hiện tốt nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước. Những năm qua, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Bình Phước đã và đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị, cùng có lợi với các địa phương Trung Quốc trên tất cả các kênh, các lĩnh vực…
 
https://media.baobinhphuoc.com.vn/upload/news/5_2024/h11_xtdt_18580028052024.jpg
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường khẳng định về mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường tin tưởng thông qua hội nghị lần này, tỉnh Bình Phước và tỉnh Sơn Đông đã có dịp tìm hiểu về tình hình đầu tư của các nhà đầu tư Trung Quốc vào tỉnh Bình Phước. Đồng thời, tỉnh Bình Phước cũng đã có cơ hội giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp, cũng như các ưu thế của tỉnh về vị trí địa lý, quỹ đất, nguồn lao động và những nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính.
 
https://media.baobinhphuoc.com.vn/upload/news/5_2024/h12_xtdt_18582228052024.jpg
Đoàn công tác chụp hình lưu niệm sau khi kết thúc hội nghị

Hội nghị đã giành được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Sơn Đông, đánh dấu mốc quan trọng mở ra cơ hội hợp tác mới mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn giữa hai bên trong thời gian tới./.

Nguồn tin: BBT (Nguồn ảnh: Bình Phước Online)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay1,810
  • Tháng hiện tại40,361
  • Tổng lượt truy cập1,444,584
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây