Bình Phước, hưởng ứng tích cực Ngày Môi trường thế giới, Ngày Quốc tế đa dạng sinh học

Thứ ba - 04/06/2024 23:13 22 0
Ngày Môi trường thế giới (05/6/2024) được Chương trình môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá” (Land restoration, desertification and drought resilience) nhằm kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu cùng chung tay hướng tới những mục tiêu phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ tự nhiên, tăng cường sinh kế và an ninh lương thực cho hàng tỷ người trên toàn thế giới.
1

Thực hiện Công văn số 2963/BTNMT-TTTT ngày 09/5/2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024, Công văn số 2964/BTNMT-TTTT ngày 09/5/2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Tháng hành động vì môi trường năm 2024. UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 191/KH-UBND, ngày 03/6/2024 hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Tháng hành động vì môi trường  và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5) năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Tập trung tuyên truyền các mô hình, điển hình ứng dụng công nghệ tiên tiến trong việc phục hồi đất đai, chống hạn hán và sa mạc hóa. Đa dạng các phương thức tuyên truyền, vận dụng nền tảng công nghệ và mạng xã hội để truyền thông, tạo sự lan tỏa, hưởng ứng của toàn xã hội.

Tăng cường tuyên truyền giáo dục và nâng cao nhận thức đề thông tin về đa dạng sinh học và các giá trị của đa dạng sinh học trong chiến lược phát tiển bền vững của quốc gia; lồng ghép các nội dung bảo tồn đa dạng sinh học vào các chương trình giáo dục đồng thời thúc đẩy lối sống hài hòa với thiên nhiên.

Tăng cường triển khai các mô hình hiệu quả trong việc phục hồi đất; chống hạn hán và sa mạc hóa. Đồng thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân và cộng đồng doanh nghiệp có thành tích, sáng kiến tiêu biểu trong hoạt động bảo vệ môi trường; ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên môi trường.

Treo băng rôn, pa-nô, áp pích về chủ để môi trường, đa dạng sinh học ở nơi công cộng phù hợp, các đường phố chính, tại trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại nhằm nhắc nhở mọi người cùng hành dộng bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên.

Tổ chức các hoạt động trồng cây xanh, làm vệ sinh môi trường, thu gom rác, xử lý chất thải; tuyên truyền, khuyến khích cộng đồng không sử dụng túi nhựa nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần; giảm thiểu phát thải, ngăn chặn và giảm rác thải nhựa, quản lý chặt chẽ thuốc trừ sâu và hóa chất dủng trong sản xuất nông lâm nghiệp, quản lý dịch bệnh, thâm canh bền vững.

Đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ và phát triển rửng, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất, phát triển sinh kế cho người dân ở những vùng có nguy cơ hoặc bị sa mạc hóa.

Kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải từ hoạt động xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp (đặc biệt là hoạt động chăn nuôi và canh tác nông nghiệp) và quy định về phân loại rác thải tại nguồn đảm bảo chất thải phát sinh phải được xử lý đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường và quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia về chất thải tương ứng trước khi thải ra môi trường, đặc biệt nghiêm cấm việc xả thải không đúng quy định ra môi trường đất; đẩy mạnh việc áp dụng các công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, các mô hình kinh tế tuần hoàn hướng tới phát triển kinh tế xanh, phát triển bền vững nhằm hạn chế tối đa quá trình sa mạc hóa, ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tăng cường các hoạt động khẩn cấp ngăn chặc tình trang khai thác quá mức và buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã. Ngăn chặn, giảm thiểu sự xuất hiện và tác động của các loài ngoại lai xâm hại đối với đa dạng sinh học thông qua các biện pháp kiểm soát, tăng cường quản lý con đường du nhập hoặc diệt trừ các loài ngoại lai xâm hại.

Tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề về ô nhiễm môi trường từ chất thải gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của người dân.

Khuyến khích tổ chức khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình phục vụ bảo vệ môi trường, phục vụ lợi ích của cộng đồng và các hoạt động phát triển theo hướng bền vững.

Xây dựng, nhân rộng các mô hình hiệu quả trong việc tổ chức thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại nguồn.

Thời gian triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024 từ cuối tháng 5/2024 đến hết ngày 30/6/2024. Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối theo dõi, đôn đốc, tổng hợp việc triển khai thực hiện  kế hoạch của UBND tỉnh Bình Phước.

Nguồn tin: BBT (Ảnh: Nguồn Internet)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay1,838
  • Tháng hiện tại40,419
  • Tổng lượt truy cập1,444,642
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây