Xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết các tôn giáo trên địa bàn huyện Phú Riềng

Thứ tư - 09/08/2023 22:35 262 0
Đến nay toàn huyện có 5 tôn giáo gồm: Công giáo, Phật giáo, Tin lành, Hồi giáo và Cao đài với 29 cơ sở tôn giáo, 11 điểm nhóm; 23 chức sắc, 163 chức việc, 19.768 tín đồ (chiếm 21% dân số toàn huyện), trong đó tín đồ là đồng bào DTTS là 7.546 (chiếm 38% tổng số tín đồ tôn giáo của huyện).
Thăm hỏi, tặng quà chúc mừng các cơ sở tôn giáo
Thăm hỏi, tặng quà chúc mừng các cơ sở tôn giáo
Với nhiệm vụ tập hợp, xây dựng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn huyện Phú Riềng đã chú trọng việc đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, đồng bào dân tộc, tôn giáo đoàn kết, gắn bó thực hiện chính sách, pháp luật, đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển khai hướng dẫn về quy trình lựa chọn, bồi dưỡng, quản lý, sử dụng đội ngũ cốt cán phong trào trong các tôn giáo; phối hợp lựa chọn, lập danh sách người đủ tiêu chí tham mưu trình cấp ủy xem xét, quyết định. Kết quả tham mưu Huyện ủy ban hành quyết định công nhận lực lượng cốt cán phong trào trong các tôn giáo huyện Phú Riềng với số lượng 15 người; hướng dẫn Ban Thường trực UBMTTQVN các xã Quy trình lựa chọn, bồi dưỡng, quản lý, sử dụng và phát huy vai trò của cốt cán phong trào trong các tôn giáo và tham mưu cho Đảng ủy xã ban hành quyết định công nhận lực lượng cốt cán phong trào trong các tôn giáo của xã với tổng số là 84 người. Đồng thời Mặt trận đã tăng cường phát huy vai trò, sự ảnh hưởng tích cực của các vị chức sắc, chức việc, những người có uy tín, già làng, trong tuyên truyền, phổ biến, giải thích về quan điểm, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về Dân tộc, Tôn giáo. Từ đó, xây dựng niềm tin của Nhân dân cũng như đồng bào dân tộc, tôn giáo đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước, tạo sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.
 
Ký kết chương trình phối hợp với tôn giáo về bảo vệ môi trường
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã chủ trì, phối hợp tổ chức họp mặt để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận gặp gỡ, đối thoại với các chức sắc, chức việc các tôn giáo để kịp thời động viên, thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các tổ chức, cá nhân tôn giáo. Đã trao quyết định biểu dương khen thưởng 17 chức sắc có thành tích tốt trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thực hiện phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà", "Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin", các cấp Mặt trận và các đoàn thể luôn bám sát cơ sở, phát huy vai trò của cốt cán phong trào tôn giáo, các nhân tố tích cực, người tiêu biểu trong các tôn giáo, nắm bắt tình hình, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bà con dân tộc, tôn giáo để kịp thời tuyên truyền, giải thích, vận động cũng như phản ánh với cấp ủy, chính quyền để quan tâm giải quyết những ý kiến, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp; Chủ động đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, kích động của một số phần tử xấu, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hoạt động trái quy định của pháp luật về dân tộc, tôn giáo, ổn định tư tưởng của Nhân dân và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
 
Phối hợp với Chùa Pháp Lạc trao tặng quà cho bà con nghèo, khó khăn
Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đồng bào dân tộc, tôn giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Qua đó, tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của bà con vùng dân tộc, tôn giáo. Thông qua Cuộc vận động, phong trào đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư văn tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Cụ thể từ năm 2015 đến nay, các chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, phối hợp hợp tặng quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với hàng ngàn phần quà với tổng trị giá trên 4 tỷ đồng; ủng hộ xây dựng 2 căn nhà cho 02 hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng trị giá 160 triệu đồng; trợ giúp hàng tháng 74 suất gạo cho người nghèo, người khó khăn, mỗi suất 10kg gạo.

Ngoài ra hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thống nhất với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xây dựng Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực UBMTTQVN huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện với các tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn huyện Phú Riềng. Qua đó nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp tích cực của chức sắc và tín đồ các tôn giáo đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở mỗi địa bàn dân cư và trên địa bàn huyện. Tín đồ các tổ chức tôn giáo đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, cụ thể như: tổ chức dọn dẹp vệ sinh được 18 km đường giao thông; trồng 1.300 cây xanh; sử dụng năng lượng tái tạo; vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng các công trình như: nhà vệ sinh, nhà tắm, nước sạch; trồng và bảo vệ cây xanh nơi ở và nơi công cộng, cơ sở tôn giáo.

Thông qua các hoạt động cụ thể, Mặt trận đã góp phần tích cực trong tuyên truyền, vận động, tập hợp đồng bào dân tộc, tôn giáo, tham gia thực hiện đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tôn giáo, không ngừng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh, góp phần tích cực cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương thc hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội, an ninh, quốc phòng của huyện./.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay3,397
  • Tháng hiện tại79,633
  • Tổng lượt truy cập1,381,696
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây