NHỮNG KẾT QUẢ NỘI BẬT TRONG CÔNG TÁC LÃNH, CHỈ ĐẠO THỰC HIỆN CÔNG TÁC DÂN VẬN CHÍNH QUYỀN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Thứ sáu - 30/10/2020 04:52 250 0
Xác định công tác Dân vận là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong những năm qua UBND tỉnh đã tập trung làm tốt việc triển khai, tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh uỷ về công tác vận động quần chúng của Đảng, trong đó công tác vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.
Đ/c Nguyễn Văn Lợi – UV.TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại lớp tập huấn công tác Dân vận Chính quyền
Đ/c Nguyễn Văn Lợi – UV.TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại lớp tập huấn công tác Dân vận Chính quyền
Thực hiện Chỉ thị số 18/2000/CT-TTg ngày 21/9/2000 của Thủ tướng Chính phủ (nay là Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 16/5/2016) về tăng cường công tác Dân vận, UBND tỉnh đã triển khai quán triệt đến các sở, ban, ngành, UBND các cấp quán triệt học tập Chỉ thị của Thủ tướng cho CBCC trong các cơ quan nhà nước về công tác Dân vận của các cấp chính quyền, thực hiện các mục tiêu kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh ở các địa phương, đồng thời ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND ngày 01/8/2016 về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 16/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường và đổi mới công tác Dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp trong tình hình mới; ban hành cụ thể hóa văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện công tác dân vận; thành lập bộ phận phụ trách dân vận và xây dựng quy chế dân chủ. UBND các cấp, các sở, ban ngành và phòng ban thuộc UBND các cấp đã ký kết chương trình phối hợp công tác dân vận với Ban Dân vận, MTTQ, các đoàn thể cùng cấp. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thường xuyên giáo dục cán bộ, công chức, viên chức luôn nêu cao tinh thần phục vụ và ý thức trách nhiệm trước nhân dân trong quá trình thực thi công vụ, việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo đúng luật định; khắc phục tệ quan liêu, cửa quyền, gây phiền hà cho nhân dân, luôn tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; học hỏi dân, dựa vào dân.

Sau khi Bộ Chính trị ban hành Quyết định 290- QĐ/TW về Quy chế công tác Dân vận của hệ thống chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành Quyết định số 1238- QĐ/TU về Quy chế công tác Dân vận của hệ thống chính trị, Công văn số 1186- CV/TU chỉ đạo tiếp tục thực hiện công tác Dân vận chính quyền trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các cấp trong tỉnh tăng cường chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác Dân vận của các cơ quan nhà nước. HĐND các cấp đã kịp thời thể chế hóa nghị quyết, chỉ thị của Đảng về nội dung công tác dân vận, công tác vận động quần chúng vào nghị quyết hàng năm để triển khai thực hiện trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thực hiện tốt việc lấy ý kiến của Mặt trật Tổ quốc, các thành viên và các tầng lớp nhân dân về các dự án phát triển kinh tế - xã hội theo quy định của pháp luật, nhất là các vấn đề liên quan đến lợi ích quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND, các vị đại biểu HĐND các cấp nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của cử tri để tổng hợp gửi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Các ban của HĐND và đại biểu HĐND đã làm tốt công tác giám sát các hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân theo quy định của pháp luật; giám sát về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương.

Trong công tác cải cách hành chính nhất là những thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của nhân dân trong những năm qua luôn được UBND tỉnh tập trung chỉ đạo và từng bước đi vào chiều sâu; nâng cao năng lực quản lý nhà nước, sửa đổi lề lối làm việc theo hướng dân chủ hóa, công khai hóa và chống quan liêu, cửa quyền, tham nhũng, lãng phí; việc thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, “một cửa điện tử” đã có những chuyển biến tích cực, thông qua việc áp dụng lĩnh vực công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại so với trước đây; đã củng cố và tăng cường lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc tuyên truyền, quán triệt, thực hiện những quan điểm của Đảng về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác dân vận chính quyền; đẩy mạnh cải cách hành chính; rà soát và phân công bố trí cán bộ phụ trách công tác dân vận gắn với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, đối thoại với dân; tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, không để vụ việc phức tạp kéo dài, khiếu kiện đông người. Hàng năm Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đều phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy xây dựng Chương trình phối hợp và tổ chức hội nghị triển khai ”năm dân vận chính quyền”. Công tác tiếp dân, đối thoại với nhân dân; giải quyết những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng liên quan trực tiếp đến đời sống và sinh hoạt của Nhân dân; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được tăng cường. Qua công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nhà nước và đội ngũ cán bộ công chức đã nâng cao ý thức trách nhiệm công vụ, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, người dân cũng có nhiều chuyển biến về ý thức chấp hành pháp luật, về quyền và trách nhiệm trong khiếu nại, tố cáo, từ đó đã nâng cao hiệu quả trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Có thể khẳng định qua việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền trong những năm qua đã góp phần tăng thêm sức mạnh, giữ được niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền, là động lực thúc đẩy thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh.

Nguồn tin: Tấn Nhu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay581
  • Tháng hiện tại4,189
  • Tổng lượt truy cập433,233
HCM
Biển đảo VN
Văn bản mới

TL 01/2021

TÀI LIỆU HOI NGHỊ GIAO BAN 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

lượt xem: 257 | lượt tải:77

Công văn số 82-CV/BDVTU

Công văn cung cấp số điện thoại sử dụng Zalo ngành dân vận

lượt xem: 429 | lượt tải:129

TM

TM hội nghị tổng kết BCĐ CT TG tỉnh

lượt xem: 760 | lượt tải:123

Công văn 112-CV/TU

V/v tô chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận nhiem ky dai doi XII cua Đảng

lượt xem: 692 | lượt tải:134

00-TM

thư mời họp xét thi đua cuối năm 2020

lượt xem: 409 | lượt tải:306
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây