Nội dung cơ bản về giáo lý của đạo Công giáo

Thứ năm - 24/12/2020 03:41 1.835 0
Giáo lý đạo Công giáo được chứa đựng trong Kinh thánh, gồm hai bộ: Cựu ước và Tân ước. Đạo Công giáo cho rằng Kinh thánh là những lời mạc khải của Thiên chúa đối với loài người, là mẫu mực tối cao của đức tin phải được đề cao và tôn sùng như thánh thể chúa. Giáo hội được Chúa Giê-su tạo dựng có nhiệm vụ truyền giảng kinh thánh, vì vậy truyền đạo là một nhiệm vụ thiêng liêng mang ý nghĩa “Thánh truyền”.
Đồng chí Lê Thị Xuân Trang – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh thăm, tặng quà Tòa Giám mục Phú Cường nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2020
Đồng chí Lê Thị Xuân Trang – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh thăm, tặng quà Tòa Giám mục Phú Cường nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2020
Theo giáo lý, Thiên chúa có trước đời đời, có trước cả không gian và thời gian. Thiên chúa có ba ngôi: Ngôi thứ nhất là Cha, ngôi thứ hai là Con, ngôi thứ ba là Thánh Thần; tuy ba ngôi nhưng cùng một bản thể Thiên Chúa, ngôi hai bởi ngôi một mà ra, ngôi ba bởi ngôi một và ngôi hai mà ra. Ba ngôi đồng đẳng - đồng vinh - đồng quyền, nhưng mỗi ngôi có một nhiệm vụ khác nhau: ngôi một tạo dựng, ngôi hai cứu chuộc, ngôi ba thánh hóa.

Thiên Chúa tạo ra trời đất và muôn loài từ hư không và trong vòng sáu ngày: Ngày thứ nhất tạo nên sự sáng và sự tối, đặt tên sự sáng là ngày, sự tối là đêm. Ngày thứ hai tạo ra không gian gọi là trời. Ngày thứ ba tạo ra đất, nước, cây cỏ. Ngày thứ tư tạo ra các tinh tú trên trời làm cơ sở phân chia ngày đêm, năm tháng, thời tiết, trong đó có hai vị tinh tú lớn là mặt trời cai trị ban ngày, mặt trăng cai trị ban đêm. Ngày thứ năm tạo ra muôn vật. Ngày thứ sáu tạo ra con người. Ngày thứ bảy sau khi hoàn chỉnh công việc, Thiên Chúa nghỉ hay còn gọi là ngày chủ nhật hay chúa nhật.

Theo Kinh Thánh tất cả sự tồn tại và biến đổi trong vũ trụ đều do Thiên Chúa tiền định một cách hợp lý và tuyệt đối. Giáo lý Công giáo cho rằng, con người do Thiên Chúa tạo nên, có nhiệm vụ thờ phụng Thiên Chúa và tiếp tục công cuộc kiến tạo trái đất của Thiên Chúa. Con người đầu tiên được Thiên Chúa tạo nên bằng cách lấy bụi đất nặn ra một người nam và thổi sinh khí vào trở thành con người sống, đặt tên là A-đam. Sau đó Thiên Chúa lấy xương sườn của A-đam tạo ra người nữ, đặt tên là E-va và là vợ của A-đam. Con người là sản phẩm hoàn hảo và tuyệt mỹ, con người có mối quan hệ trực tiếp với Thiên Chúa, sau này khi con người sa ngã tội lỗi mối quan hệ trực tiếp không còn nữa mà thông qua đấng cứu chuộc là Chúa Giê-su. Con người có 2 phần linh hồn và thể xác, con người sau khi chết thể xác trở về với cát bụi còn linh hồn tồn tại mãi mãi.
Sau khi Thiên Chúa tạo nên A-đam và E-va, đã cho họ vui hưởng cảnh thanh nhàn hạnh phúc trong vườn địa đàng (còn gọi là vườn Ê-đen), cho phép họ ăn mọi thứ quý hiếm trừ cây lý trí, vì nếu ăn vào sẽ hiểu biết thế nào là sự phúc, tội lỗi và phải chết.

Quỷ dữ vốn thù hận Thiên Chúa nên đã đến vườn địa đàng hiện ra dưới lốt con rắn, khuyên bà Ê-va ăn trái cấm và hái cho chồng cùng ăn, lập tức hai người biết xấu hổ, biết điều tốt, điều xấu,… Thiên Chúa giận dữ đã đuổi A-đam và Ê-va khỏi vườn địa đàng với lời nguyền từ nay về sau họ cũng như con cháu họ phải lao động vất vả để kiếm ăn và phải chết; riêng bà Ê-va cũng như con cháu bà nếu là nữ phải mang nặng đẻ đau. Theo lời nguyền của Thiên Chúa con người đời đời phải mang tội do vợ chồng A-đam gây ra, gọi là “Tội tổ tông truyền”.

Con người ngày một đông và làm nhiều điều tội lỗi, Thiên Chúa đã nhiều lần răn dạy, cuối cùng Thiên Chúa đã trừng phạt bằng nạn “Đại hồng thủy”. Chỉ có gia đình ông Nô-e là người đạo đức nên được Thiên Chúa báo trước, cho đem theo mỗi loài vật một đôi để lưu giống về sau, thoát khỏi cơn đại hồng thủy. Sau đấy con người lại tự xây dựng tháp Ba-ben để định vào cõi trời sống Với Thiên Chúa, nhưng bị Thiên Chúa trừng phạt, phân thành từng nhóm người nói một ngôn ngữ khác nhau và sinh sống rải rác khắp thế giới hình thành nhiều dân tộc khác nhau. Thiên Chúa yêu thương dân tộc Do Thái nhất trong số các dân tộc, sai Mai-sen có tài trí hơn người đưa dân Do Thái từ các nơi trở về quê hương, ban cho mười điều răn khắc trên phiến đá đen để làm lẽ sống và thờ phụng mình. Nhưng loài người kể cả dân Do Thái vẫn tiếp tục mắc phải tội lỗi, nên Thiên Chúa phải cho Ngôi hai-Chúa Con xuống trần thế để cứu chuộc tội lỗi cho loài người.

Như vậy, Giáo lý đạo Công giáo cho rằng: con người là hồn xác nhất thể, con người được tạo dựng theo “hình ảnh” Thiên Chúa có linh hồn và thể xác; thân xác là công trình sáng tạo của Chúa, con người phải biết giữ gìn, tôn trọng, vì thân xác sẽ sống lại vào ngày sau hết. Trong mỗi con người đều có linh hồn thiêng liêng bất tử và được dự vào bản tính thiêng liêng của Thiên Chúa; con người chỉ phải lệ thuộc vào Thiên Chúa, phải biết mến Chúa, yêu người, tin tưởng vào công trình sáng tạo, cứu chuộc của Thiên Chúa, đó là hành trang để được vào cõi vĩnh hằng.

Nguồn tin: Ngọc Thành (TH)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây